Hình sự hóa hành vi rải đinh - Cơ sở pháp lý cho cuộc đấu tranh chống "đinh tặc”

Hoài Nhân, Hồng Nhụy, Vũ Nhất (VTV9)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 11:47 GMT+7

VTV.vn - Việc hình sự hóa hành vi rải đinh trên đường chính là cơ sở pháp lý cho phòng chống nạn “đinh tặc” hiện đang hoành hành tại nhiều địa phương.

Trên thực tế, trước đây rất khó để xử lý các vi phạm liên quan đến “đinh tặc” vì Bộ luật Hình sự lúc đó không có tội danh riêng mà chỉ xử lý hành chính với mức phạt cao nhất là 7 triệu đồng. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015 đã thêm một tội danh riêng để trừng trị "đinh tặc". Có thêm cơ sở pháp lý, cuộc đấu tranh chống đinh tặc như có thêm sức mạnh với hy vọng, đường phố có thể sạch bóng chiêu trò làm ăn bất chính trên tính mạng và sức khỏe người khác.

Từ ngày 1/7 tới đây, theo Bộ luật Hình sự 2015, các hành vi rải đinh, vật nhọn xuống đường có thể bị xử lý hình sự. Đây là một sự thay đổi lớn về luật liên quan đến xử lý "đinh tặc", đặc biệt trong bối cảnh nạn rải đinh đang "nóng" trở lại ở tỉnh Đồng Nai. Luật mới này được các chuyên gia pháp luật đánh giá cao và nhận được sự ủng hộ từ nhiều người dân.

Xử lý hình sự đinh tặc từ ngày 1/7 Xử lý hình sự "đinh tặc" từ ngày 1/7

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày 1/7 khi áp dụng Bộ luật hình sự 2015, hành vi rải đinh sẽ bị xử lý hình sự mà không cần phải chứng minh hậu quả gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước