Hồ Chí Minh - Người tìm đường cho cách mạng Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/05/2020 20:18 GMT+7

VTV.vn - Tư tưởng Hồ Chí Minh về con đường giải phóng dân tộc ra đời do yêu cầu khách quan và là sự giải đáp những nhu cầu bức thiết do cách mạng đặt ra trong thế kỷ XX..

Trong hệ thống các kho lưu trữ tại Pháp hiện đang bảo quản nhiều tài liệu quý liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó "Bản yêu sách của nhân dân An Nam" gửi đến Hội nghị Veraille bàn về việc chia lại thế giới và thuộc địa (tháng 6/1919) ký tên Nguyễn Ái Quốc. Bản yêu sách gồm 8 điểm, yêu cầu Chính phủ Pháp trao trả một số quyền tự do tối thiểu cho nhân dân Việt Nam và xứ Đông Dương.

Với bản yêu sách này, Nguyễn Ái Quốc đã dũng cảm đại diện cho người dân An Nam đưa một bản yêu sách đòi quyền lợi của dân tộc thuộc địa ra trước một hội nghị quốc tế, ngay tại nước Pháp "mẫu quốc".

Cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước của Nguyễn Ái Quốc không chỉ ở Pháp. Nguyễn Ái Quốc đã tìm thấy ở Sơ thảo Luận cương của Lenin những nội dung vừa mang tính lý luận vừa có tính thực tế, phù hợp với hoàn cảnh ở các nước thuộc địa, trong đó có Việt Nam

Tìm được lời giải đáp cho dân tộc mình, trở về nước, Nguyễn Ái Quốc đã thực hiện sứ mệnh mà lịch sử trao cho mình đó là đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, đoàn kết họ đấu tranh giành tự do, độc lập. Khi thời cơ đến, Người đã lãnh đạo cách mạng thành công, thay đổi cả vận mệnh dân tộc, thay đổi cả thân phận của người dân Việt Nam.

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công ở Việt Nam, kháng chiến chống thực dân Pháp và đỉnh cao nhất là đánh bại đế quốc Mỹ (cũng là một kẻ chưa ai đánh bại được), thế giới đã hiểu thêm về dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người kiến tạo lịch sử đã làm hồi sinh một dân tộc, lập nên một Nhà nước, dắt dẫn hai cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, về thực chất là cuộc chiến của những người bị áp bức giành thắng lợi hoàn toàn.

Hồ Chí Minh - Nhà yêu nước vĩ đại Hồ Chí Minh - Nhà yêu nước vĩ đại

VTV.vn - Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại một di sản cao quý là tấm gương sáng ngời phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước, hạnh phúc của nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước