Hồ Chí Minh - Nhà ngoại giao lớn của cách mạng Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/05/2020 20:08 GMT+7

VTV.vn - Những sách lược, chiến lược ngoại giao của Người vẫn là những bài học lớn, vẹn nguyên giá trị cho ngành ngoại giao Việt Nam ngày nay.

Đầu năm 1946, chính quyền cách mạng non trẻ đứng trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Phía Bắc, 18 vạn quân Tưởng viện cớ giải giáp phát xít, mưu đồ lật đổ chính quyền cách mạng. Phía Nam, quân Pháp tìm cách áp đặt trở lại chế độ thực dân.

Việc ký Hiệp định sơ bộ Việt - Pháp ngày 6/3/1946 đã cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng và Chính phủ đã tiến hành một nước cờ chính trị sắc sảo, tránh đối đầu với nhiều kẻ thù trong cùng một thời điểm

Ký hiệp định sơ bộ với Pháp, ta đẩy lui 18 vạn quân Tưởng và bè lũ tay sai mà không cần nổ súng. Pháp thừa nhận Việt Nam là nước tự do, có chính phủ, nghị viện, quân đội và tài chính riêng nằm trong Liên bang Đông Dương và Khối Liên hiệp Pháp.

Nhượng bộ từ tự do để xoay chuyển tình thế chiến lược. Sự uyển chuyển của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp tạm tránh một cuộc chiến không cân sức trong khi vẫn giữ được tư thế độc lập. Kiên định về nguyên tắc nhưng linh hoạt trong sách lược. Phương châm "Dĩ bất biến, ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị trong giai đoạn hội nhập quốc tế ngày nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là vị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Đối với các thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam, Bác là người thầy lớn, đặt nền móng, định hình những nguyên tắc căn bản và phong cách ngoại giao Việt Nam đó là yêu chuộng hòa bình, sẵn lòng hòa hiếu, linh hoạt mềm dẻo nhưng luôn kiên định bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Ký ức không phai của cô bé miền Nam về Bác Hồ Ký ức không phai của cô bé miền Nam về Bác Hồ

VTV.vn - Một cô bé miền Nam 10 tuổi được Bác Hồ chia cho 2 chiếc kẹo nhưng không dám ăn mà để dành khi về miền Nam chia cho các bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước