Hồ Dầu Tiếng bắt đầu xả lũ xuống sông Sài Gòn

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 22/10/2016 09:00 GMT+7

Hồ Dầu Tiếng xả nước xuống sông Sài Gòn. (Ảnh:Báo Tây Ninh/VOV)

VTV.vn - Từ 7h ngày 22/10, hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh) bắt đầu xả lũ xuống sông Sài Gòn, đợt xả lũ này sẽ kéo dài 7 ngày.

Đây là thông báo của Công ty TNHH Một thành viên Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa (đơn vị quản lý hồ Dầu Tiếng) tới các cơ quan chức năng TP.HCM về việc xả lũ xuống sông Sài Gòn. Thời gian xả lũ sẽ kéo dài trong 7 ngày, bắt đầu từ 7h ngày 22/10 đến 7h ngày 28/10 với lưu lượng 100 m3/giây.

Việc xả lũ được tiến hành do mực nước hồ Dầu Tiếng đang ở mức báo động 2. Việc xả lũ diễn ra vào giai đoạn triều cường kém nên được cho là không ảnh hưởng người dân TP.HCM. Tuy nhiên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai cũng đã cảnh báo, một số quận, huyện tại TP.HCM phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đối phó với tình huống bất lợi.

Cũng trong ngày 22/10, tỉnh An Giang sẽ xả lũ đập Tha La và Trà Sư. Việc xả lũ nhằm điều tiết lượng nước do mưa đột ngột tăng nhanh thời gian gần đây, lũ ở thượng nguồn Campuchia đổ về nhiều. Theo các nhà chuyên môn, việc xả lũ này không những không gây thiệt hại mà còn giúp tẩy rửa đồng ruộng và mang lại nguồn phù sa cho khu vực nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên.

Hồ Dầu Tiếng bắt đầu xả lũ xuống sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Xả đập Tha La và Trà Sư sẽ giúp khu vực nội đồng vùng Tứ giác Long Xuyên có thêm lượng phù sa. (Ảnh: thesaigontimes.vn)

Theo quyết định của tỉnh An Giang, đập Tha La sẽ bắt đầu xả lũ vào lúc 8h và đập Trà Sư vào 9h. Đây là 2 đập được xây dựng và vận hành nhằm kiểm soát lũ cho vùng Tứ giác Long Xuyên (gồm các tỉnh An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ). Việc xả lũ ở 2 đập này ngoài mục đích kiểm soát lũ còn nhằm tránh nguy cơ vỡ đập. Dự báo, sau khi xả lũ từ 1 - 3 ngày, mực nước ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang và thành phố Cần Thơ sẽ lên cao từ 5 - 10 cm/ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước