Hỗ trợ ngư dân đảm bảo an toàn trên biển

Anh Thư (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 21:39 GMT+7

VTV.vn - Bộ Quốc phòng đang nghiên cứu cho ra đời thêm những sản phẩm giúp hành trình bám biển của ngư dân trở nên an toàn hơn.

Một chiếc phao cứu sinh với đầy đủ thức ăn, nước uống và có khả năng xua đuổi cá mập để duy trì sự sống trong ít nhất 4 ngày là một sản phẩm mới do Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng nghiên cứu và vừa cho ra đời nhằm góp phần đảm bảo an toàn hơn cho ngư dân trên những chuyến biển.

Nghề đi biển vốn là nghề vất vả và nhiều rủi ro nhưng các thiết bị đảm bảo an toàn cho ngư dân hiện nay còn rất hạn chế. Việc tiếp tục nghiên cứu các thiết bị hỗ trợ bà con bám biển cũng đang được Bộ Quốc phòng tính đến với việc cho ra đời thêm những sản phẩm giúp hành trình bám biển của bà con trở nên an toàn hơn.

Lần đầu tiên, những ngư dân trên đảo Phú Quý biết đến cái phao cứu sinh đặc biệt. Khi gặp nạn rơi xuống biển, bên trong nó sẽ có đầy đủ thức ăn, nước uống, thuốc chống lạnh, túi xua cá mập để duy trì sự sống trong ít nhất 4 ngày. Phao cứu sinh là sản phẩm do viện khoa học và công nghệ quân sự nghiên cứu trong 4 năm qua.

Hay một sản phẩm khác là xà phòng sinh học dùng trong nước mặn. Việc tắm và giặt trực tiếp bằng nước biển đã giúp bà con tiết kiệm nước ngọt. Trung bình, mỗi thuyền sẽ giảm lượng nước ngọt mang theo tới 60%.

Không chỉ tiện lợi cho ngư dân mà thử nghiệm cho thấy xà phòng sinh học còn có khả năng tự phân hủy trong môi trường từ 5-8 ngày. Với 29 000 dân, Phú Quý hiện đang có đội tàu thuyền đánh bắt và hậu cần nghề cá với gần 1.400 chiếc, thiết bị và sản phẩm hỗ trợ cho nghề biển là thực sự cấp thiết.

Cả nước hiện có hơn 100.000 tàu cá nhưng có thể thấy những thiết bị hỗ trợ đảm bảo an toàn và tiện lợi cho ngư dân vẫn là chuyện bỏ ngỏ ở 28 tỉnh ven biển.

Phát triển nuôi biển tạo sinh kế mới cho ngư dân Phát triển nuôi biển tạo sinh kế mới cho ngư dân Cảnh sát biển hỗ trợ ngư dân bám biển Cảnh sát biển hỗ trợ ngư dân bám biển Điều trị oxy cao áp – Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển Điều trị oxy cao áp – Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước