TV& VIDEO

Nhiều mô hình tổ đội, tự quản tàu thuyền giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

Vĩnh Yên, Xuân HòaCập nhật 10:20 ngày 06/10/2017

VTV.vn - Không ai có thể làm thay và làm tốt hơn ngư dân. Chỉ có chính họ trong quá trình lao động sản xuất, mới có thể xây dựng được nhiều mô hình, cách làm sát với thực tiễn.

Vượt qua những khó khăn sau sự cố môi trường biển hồi năm ngoái và 2 trận bão lớn là bão số 2 và số 10; hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản của bà con ngư dân ven biển 4 tỉnh Bắc miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế đã khôi phục, phát triển mạnh mẽ. Để có thể vượt qua nhiều khó khăn như vậy, bên cạnh các chính sách hỗ trợ kịp thời từ Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ ngành Trung ương, các cấp chính quyền địa phương, còn có tinh thần vượt khó của bà con ngư dân

Trong số những mô hình hay của bà con ngư dân Bắc miền Trung thời gian qua, phải kể đến cách làm được bà con gọi nôm na là "góp gió thành bão". Từ nguồn bồi thường sự cố môi trường biển, chủ thuyền và bạn thuyền hay những anh em trong một gia đình, mỗi hộ vài chục đến vài trăm triệu đồng góp thành hàng tỷ đồng để đóng tàu công suất lớn. Hàng chục chiếc tàu được đóng mới từ phương thức này đã và đang được hoàn thành đưa vào sử dụng.

Với ngư dân khai thác, đánh bắt ở vùng bãi ngang ven biển Quảng Trị lại có cách khác để tăng thêm sức mạnh, cũng như năng lực sản xuất, đó là thành lập từng đội thuyền từ 3 đến 5 chiếc. Mô hình tự quản tàu thuyền, cứu hộ, cứu nạn ra đời từ đó, giúp ngư dân ở đây yên tâm hơn mỗi khi ra khơi đánh bắt.

Những mô hình, cách làm hay của bà con ngư dân đang dần lan tỏa, tạo nên một khí thế mới trong lao động sản xuất. Cho dù việc đánh bắt xa bờ của bà con ngư dân gặp không ít khó khăn, nhưng bà con đã biết phát huy tinh thần tương trợ, đoàn kết trên biển, quyết tâm vươn khơi hướng ra vùng biển truyền thống của Tổ Quốc để khai thác hải sản.

Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông vào tháng sau

VTV.vn - Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông muốn đợi sau khi cuộc bầu cử tại Israel vào ngày 17/9 kết thúc để công bố bản kế hoạch hòa bình Trung Đông.