Hoàn thành "sứ mệnh lịch sử": Sổ hộ khẩu sắp hết thời

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/10/2017 11:59 GMT+7

VTV.vn - Chậm nhất đến đầu năm 2019, công dân khi làm thủ tục hành chính sẽ không cần phải mang sổ hộ khẩu hay giấy khai sinh.

Thay vào đó, người dân chỉ cần cung cấp 3 thông tin chính là: Họ tên; mã số định danh cá nhân và chỗ ở là sẽ được giải quyết, trong đó, mã số định danh được coi là chìa khóa để các cơ quan nhà nước tra cứu trong cơ sở dữ liệu quốc gia nhằm lấy ra các thông tin về công dân phục vụ mục đích giải quyết thủ tục hành chính.

Đề cập về vấn đế này, tờ Thanh niên đã có bài viết đáng chú ý "Hộ khẩu sắp hết thời". Trong đó, tờ Thanh niên dẫn nguồn từ Bộ Công an cho biết thời điểm đó, công dân không cần xuất trình các loại giấy tờ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, không phải đi chứng thực hay xác nhận của xã, phường như trước đây.

Hoàn thành sứ mệnh lịch sử: Sổ hộ khẩu sắp hết thời - Ảnh 1.

Hộ khẩu ra đời vào năm 1964 như là một công cụ để đảm bảo an ninh trật tự và quản lý nhà nước về kinh tế thông qua việc kiểm soát việc di cư đến các thành phố lớn. Đồng thời, hộ khẩu tồn tại vì gắn với chế độ phân phối tiêu dùng, việc tiếp cận các dịch vụ công và việc làm. Do đó, lẽ ra khi đất nước đã đổi mới, chế độ phân phối tiêu dùng không còn tồn tại và Hiến pháp quy định công dân có quyền tự do cư trú thì hệ thống quản lý bằng hộ khẩu phải bị xóa bỏ.

Với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đang được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đầu tư gấp rút, tới đây, mỗi công dân chỉ cần có số định danh cá nhân và dựa vào đó cơ quan chức năng đã có một công cụ mới để quản lý, thay thế cho sổ hộ khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước