Hoàn thiện hệ thống cột mốc biên giới Việt - Lào để ổn định vùng biên

Minh Hoàng - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 27/04/2016 12:59 GMT+7

VTV.vn - Đây cũng là cơ sở để hai nước mở mang, nâng cấp các tuyến đường, cửa khẩu, khu kinh tế biên mậu khang trang hiện đại.

Được bắt đầu từ năm 2008, Dự án Tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào đã được triển khai và hoàn thành năm 2016. Trọng tâm của dự án là tăng dày số lượng mốc, tôn tạo, xây mới mốc hiện có để làm rõ đường biên giới trên thực địa, hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đường biên giới Việt - Lào.

Hệ thống mốc giới được hoàn chỉnh, đường biên giới được phân định rõ ràng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý biên giới, mà còn giúp người dân hai nước thuận tiện hơn trong sinh hoạt, sản xuất.

Sơn La có 250km đường biên với nước bạn Lào. Năm 1981, cột mốc đầu tiên trên đường biên Việt Lào thuộc địa bàn tỉnh mới được xây dựng. Từ năm 1981- 1982 đã có 26 cột mốc được thiết lập. Sau khi hoàn thành dự án tăng dày tôn tạo cột mốc, số cột mốc được tăng lên 126.

Việc hoàn thành tăng dày tôn tạo cột mốc phân giới Việt - Lào đã góp phần tạo dựng cơ sở pháp lý vững chắc cho việc hợp tác và phối hợp giữa lực lượng chức năng hai nước trong bảo vệ và quản lý biên giới lãnh thổ. Đây cũng là cơ sở để hai nước mở mang nâng cấp các tuyến đường, cửa khẩu, khu kinh tế biên mậu khang trang hiện đại, xứng tầm quan hệ hữu nghị gắn bó lâu đời giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước