Học sinh có phải bắt buộc mua BHYT theo trường?

Minh Đức-Thứ ba, ngày 24/09/2019 13:10 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định, học sinh thuộc đối tượng tham gia BHYT được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng thì bắt buộc phải mua BHYT theo trường.

Học sinh thuộc nhóm đối tượng nào thì phải đóng BHYT theo trường?

Vào năm học mới, một trong những khoản thu đối với học sinh là bảo hiểm y tế (BHYT). Với khoản thu này, nhiều phụ huynh có chung băn khoăn rằng, học sinh có bắt buộc phải mua BHYT theo trường không? Khi nào học sinh phải bắt buộc mua BHYT theo trường?

Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết, Khoản 2 Điều 13 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự quy định tại Điều 12 của Luật này.

Như vậy, nếu học sinh đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì sẽ đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự sau:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

2. Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;

3. Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng;

4. Nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng;

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Mặt khác, theo Khoản 4 Điều 12 Luật này, học sinh, sinh viên thuộc nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Do đó, nếu học sinh chỉ thuộc đối tượng tham gia BHYT học sinh được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng thì bắt buộc phải mua BHYT theo trường.

Còn nếu học sinh thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách Nhà nước đóng như người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo… sẽ không phải mua BHYT theo trường.

Về chế tài xử lý đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế của cá nhân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế, theo khoản 1 Điều 57 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, đối tượng vi phạm sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng, đồng thời buộc phải nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của học sinh khi gia bảo hiểm y tế

Quyền lợi của học sinh khi gia bảo hiểm y tế, học sinh khi tham gia là được Ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT. Theo Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, khi tham gia BHYT học sinh được hưởng các quyền lợi:

Khám chữa bệnh đúng tuyến được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

BHYT

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước