Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của HHDN Địa chất và Khoáng sản Việt Nam

PV-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 07:00 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, đồng thời triển khai nhiệm vụ trong năm 2017.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Linh Ngọc, ông Bùi Đức Thắng, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Tổng hội địa chất Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan  cơ quan trung ương như Ban kinh tế Trung ương, vụ tổ chức phi Chính phủ, Hội Doanh nhân việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tính đến cuối năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam có 20 hội viên và các hội viên là những doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản. Trong năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho các hội viên về kiến thức pháp luật, kỹ năng quản trị, văn hóa doanh nghiệp giúp hội viên có thêm thông tin phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh và tuân theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nội dung hoạt động của Hiệp hội chưa thật sự phong phú nên chưa thu hút được sự quan tâm của doanh nghiệp; hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hội viên kết nối, mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp ngoài nước còn hạn chế.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Đặng Quốc Lịch cho rằng: Trong thời gian qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã theo sát các hội viên nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp, từ đó đã có hướng hỗ trợ, tạo điều kiện để doanh nghiệp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đề nghị các hội viên cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; tăng cường tuyên truyền chức năng, nhiệm vụ của mình để vận động các doanh nghiệp khác tham gia vào Hiệp hội; tăng cường trao đổi, cập nhật thông tin giữa hội viên với Hiệp hội và triển khai tốt chương trình liên kết hợp tác với các đơn vị, đối tác trong và ngoài nước nhằm giới thiệu về tài nguyên, năng lượng, khoáng sản. Ngoài ra, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng mong muốn các hội viên tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh để đảm bảo đời sống và việc làm ổn định cho người lao động; tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội Hiệp hội.

Theo báo cáo tổng kết, năm 2016, bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Năm 2015, Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò và trách nhiệm, thể hiện là trung tâm đoàn kết, là cầu nối, đại diện cho tiếng nói, lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Trong khó khăn, thách thức, Hiệp hội đã khẳng định được mình, đảm bảo việc làm cho nguời lao động và thực hiện nghĩa vụ với Nhà nuớc; một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư, cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh, khắc phục khó khăn, đáp ứng đòi hỏi mới của thị trường. Đặc biệt hiệp hội đã quan tâm hỗ trợ về thông tin kinh tế, chính sách pháp luật, những dự báo có tính định hướng cũng như tổ chức các hội thảo về quản trị, tài chính doanh nghiệp giúp Doanh nghiệp có hướng tái cấu trúc, tìm giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tập trung hỗ trợ tư vấn, tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn tín dụng, các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, Hiệp hội Doanh đã tổ chức vận động các doanh nghiệp, hội viên tổ chức nhiều hoạt động xã hội từ thiện hết sức có ý nghĩa.

Để hoạt động có hiệu quả, Hiệp hội cũng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017 với những vấn đề trọng tâm sau:

Tiếp tục kiện toàn công tác tổ cức Hiệp hội.

Hợp tác trong và ngoài nước về công nghệ, kỹ thuật, cập nhật thông tin về ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại cho phép tăng tỷ lệ thu hồi, tăng hiệu quả khai thác, chế biến khoáng sản thân thiện với môi trường.

Tổ chức các hội thảo và phổ biến kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật và công nghệ với các chuyên gia trong và ngoài nước, giúp các doanh nghiệp hội viên xây dựng các nhà máy chế biến với công nghệ hiện đại.

Liên kết, hợp tác thực hiện các dịch vụ pháp lý, tư vấn kỹ thuật, hỗ trợ các hội viên thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.

Phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức Quốc tế, các tổ chức nước ngoài.

Phát triển quan hệ hợp tác với các cơ quan nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, trung ương, các hiệp hội có cùng mục tiêu.

Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hội viên.

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt Hiệp hội Doanh nghiệp Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, đồng chí Đặng Quốc Lịch, chủ tịch hiệp hội xin cảm ơn sự có mặt của các vị đại biểu đại diện cho các Bộ ban ngành từ trung ương tới địa phương. Đồng chí cho biết, năm 2016, nhiều đơn vị đã vượt khó vững bước đi lên, chứng tỏ được bản lĩnh của người doanh nhân. Bước sang năm 2017, sẽ còn nhiều khó khăn phải đối mặt, theo đồng chí, bản thân các doanh nghiệp cần phải tăng cường công tác đào tạo, nâng cao trình độ, lí thuyết gắn với thực hành; tăng cường mối liên kết, giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa doanh nghiệp; đồng thời có ý thức nâng cao văn hóa doanh nghiệp trong hiệp hội, tạo mối liên kết bền chặt giữa doanh nghiệp và các cơ quan công quyền; đồng thời các doanh nhân, doanh nghiệp trong hiệp hội cần đoàn kết, tương trợ nhau, xây dựng mái nhà chung cho các doanh nghiệp, sát cánh cùng nhau phát triển để góp phần không nhỏ vào mục tiêu xây dựng phát triển kinh tế của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước