Hội thảo quốc tế "30 năm đổi mới: Thành tựu, bài học và triển vọng"

Nhóm phóng viên Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/10/2016 16:10 GMT+7

VTV.vn - Sáng 8/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế "30 năm đổi mới: Thành tựu, bài học và triển vọng".

Sự kiện do trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cùng quỹ Kondrad Adenauer phối hợp tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của  nhiều học giả nổi tiếng trong và ngoài nước nhằm xem xét, đánh giá chính sách đổi mới trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, ngoại giao, kinh tế và quốc phòng, cũng như thảo luận về thách thức và bài học cho những cải cách trong tương lai.

Tại hội thảo, các học giả đều nhìn nhận, đổi mới là một giai đoạn lịch sử có ý nghĩa trọng đại trong sự nghiệp phát triển của đất nước. Hội thảo lần này được đánh giá là cơ hội lắng nghe tiếng nói và góc nhìn từ các học giả nước ngoài về công cuộc đổi mới của Việt Nam, từ đó rút ra bài học cho tương lai.

PGS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: "Các học giả nước ngoài tham dự hội thảo lần này mang đến một cái nhìn từ bên ngoài về quá trình đổi mới của Việt Nam. Thực ra, đôi lúc chúng ta tự bản thân mình không thể nhìn thấy hết được những thành tựu cũng như những hạn chế, do đó tôi thấy rất cần những quan điểm, đánh giá từ phía bên ngoài".

Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có sự chuyển mình ấn tượng, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Năm 2015, quy mô nền kinh tế đã đạt khoảng 204 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2.300 USD. Nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới, với việc tham gia Tổ chức thương mại thế giới WTO, là thành viên của Cộng đồng ASEAN, tham gia đàm phán và kí kết nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng như TPP.

Tuy nhiên, trong quá trình đổi mới Việt Nam cũng không tránh khỏi những vấn đề như kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế và tình trạng nợ công cao.

Do đó, theo các học giả, Việt Nam cần tiếp tục quá trình đổi mới trên nhiều mặt, trong đó đẩy mạnh cải thiện cơ sở vật chất, nâng cao nguồn nhân lực để phù hợp với xu thế hội nhập ngày nay, góp phần đưa đất nước trở thành nền kinh tế dựa trên công nghiệp, khoa học và giáo dục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước