Hồi ức Hà Nội ngày 10/10/1954

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/10/2016 09:52 GMT+7

VTV.vn - Cách đây đúng 62 năm, Hà Nội trở lại với vị thế của một kinh đô và là thủ đô của một quốc gia độc lập, là trái tim của cả nước sau chiến thắng Điện Biên Phủ.

Qua những hình ảnh màu của đạo diễn người Nga Roman Karmen, thời khắc lịch sử về ngày Hà Nội vỡ òa trong không khí tự do sau hơn 70 năm bị thực dân Pháp chiếm đóng đã được tái hiện.

Ngày 10/10/1954, Hà Nội hoàn toàn được tự do. Người dân hân hoan chào đón đoàn quân giải phóng tiến vào thành phố từ 2 cửa ô Cầu Giấy và Cầu Dền.

Sau nhiều năm bị tạm chiếm, khát vọng hoà bình được dồn nén bấy lâu trong lòng người Hà Nội đã trở thành hiện thực. Người Hà Nội đã sống lại không khí ngày đầu Tổng khởi nghĩa.

Thủ đô được giải phóng cũng chấm dứt một thời kỳ kháng chiến chống Pháp kéo dài gần 1 thế kỷ mà đỉnh cao là cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp 9 năm kết thúc bằng thắng lợi ở Điện Biên Phủ tháng 5/1954 và thắng lợi từ mặt trận ngoại giao với Hiệp định Geneva.

Chuyện về những cây cầu của Hà Nội Chuyện về những cây cầu của Hà Nội Ngắm Hà Nội qua lăng kính Doodle Ngắm Hà Nội qua lăng kính Doodle Cầu Long Biên - Chứng tích lịch sử của Hà Nội Cầu Long Biên - Chứng tích lịch sử của Hà Nội

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước