Hôm nay (288), khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 06:16 GMT+7

Hôm nay (28/8), tại Đà Nẵng sẽ diễn ra Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ ba. Dự kiến ASEAN sẽ đối thoại với 8 nước đối tác gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ.

Trước đó, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) đã được tổ chức với sự tham gia của cả 10 nước thành viên ASEAN với chủ đề “Tăng cường xây dựng lòng tin và hợp tác biển vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung ở khu vực” bao gồm các phiên thảo luận mở, toàn thể, mang tính tương tác.

Về những diễn biến hiện nay ở Biển Đông, các nước đặc biệt đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, nhất là việc thực hiện đầy đủ các quy định của DOC.

Trong ứng xử của mình, các nước phải thực sự kiềm chế, không được làm phức tạp thêm tình hình và phải xây dựng được lòng tin. Đồng thời, các nước cũng tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác như phòng chống thiên tai, cứu trợ nhân đạo với người và tàu thuyền đi biển gặp nạn và các lĩnh vực an ninh phi truyền thống trên biển khác.

 

CBS

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước