Hơn 100 cây xanh di dời trên phố Kim Mã giờ ra sao?

Thùy An-Thứ năm, ngày 10/11/2016 17:24 GMT+7

Hơn 100 cây xanh trên phố Kim Mã đã được chuyển về vườn ươm tại xã Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội

VTV.vn - Hơn 100 cây xanh phải di dời trên phố Kim Mã phục vụ cho công trình đường sắt đô thị đang có sức sống khá tốt khi chuyển về vườn ươm.

Bắt đầu từ ngày 11/10, công tác di dời hàng cây trên phố Kim Mã để phục vụ thi công Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức được thực hiện. 

Đến ngày 8/11, quá trình đưa 105 cây xanh đến vườn ươm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã hoàn tất. Công tác trồng lại cây tại vườn ươm cũng đã xong và đang trong công đoạn chăm sóc. Trong 105 cây chuyển về vườn ươm có tổng cộng 34 cây xà cừ và hơn 70 cây bao gồm: Phượng, bằng lăng, hoa sữa…

Hơn 100 cây xanh di dời trên phố Kim Mã giờ ra sao? - Ảnh 1.

Chăm sóc rễ được xem là công đoạn phức tạp nhất trong việc chăm sóc các cây di dời về vườn ươm

Để giúp các cây phục hồi một cách nhanh nhất, ngay sau khi chuyển về vườn ươm, đơn vị phụ trách di chuyển cây xanh trên phố Kim Mã đã thành lập các đội có chức năng chuyên biệt như: Đội chuyên chăm sóc về thân vỏ; đội chuyên chăm sóc các vết thương trên cao; đội chuyên chăm sóc rễ.

Trong đó phức tạp nhất là công đoạn chăm sóc rễ khi phải tiến hành gọt bỏ những phần dập vỡ, sau đó xác minh chất lượng của bộ rễ, xem xét có bị nấm, mối không, từ đó có các biện pháp cứu chữa kịp thời.

Không chỉ bộ rễ, công đoạn chăm sóc thân vỏ cũng công phu không kém. Theo đó, với việc bị cắt tán kết hợp với một bộ rễ bị tổn thương, để bảo vệ cũng như phục hồi, các công nhân tại vườn ươm phải tiến hàng che chắn thân cây bằng rơm cũng như các vỏ bao tải. Việc che chắn này sẽ giúp cây hạn chế bị mất nước cũng như bảo vệ khỏi các tia bức xạ mặt trời. Ngoài ra hàng ngày, các công nhân tại đây đều phải tưới thân vỏ nhằm giữ ẩm cho cây.

Bên cạnh đó, các "phương thuốc" đặc trị từ kiến thức của những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm, sự hỗ trợ của hóa chất và tiến bộ kỹ thuật về vi sinh cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc các cây được di dời tại vườn ươm.

Hơn 100 cây xanh di dời trên phố Kim Mã giờ ra sao? - Ảnh 2.

100% các cây chuyền về vườn ươm đang có sức sống tốt

Ông Trần Nam Mừng, Giám đốc Công ty cổ phần Beepro, (đơn vị phụ trách di chuyển cây xanh) khẳng định 100% cây được chuyền về vườn ươm đang có sức sống tốt. Dù thời gian tới phải đối mặt với thời tiết không thuận lợi như thời tiết giá lạnh, sương muối, song ông Mừng tự tin cho biết tỷ lệ sống của các cây chuyển về sẽ cao hơn mức 70% như dự kiến ban đầu.

Khi được hỏi về tương lại của các cây sau khi rời vườn ươm, ông Mừng cho biết sau công tác nghiệm thu, Beepro sẽ quản lý và chăm sóc trong vòng 1 năm tới đây. Sau thời gian này, UBND Thành phố Hà Nội sẽ quyết định việc số cây trên sẽ đi đâu và làm gì.

Video chi tiết việc trồng lại một cây xanh tại vườn ươm:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước