Hơn 30 tỉnh sẽ được đầu tư xây dựng trạm y tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/04/2019 23:10 GMT+7

VTV.vn - Ngành Y tế cho biết, từ năm 2019, sẽ có hơn 30 tỉnh được đầu tư xây mới các trạm y tế xã bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới.

Y tế cơ sở luôn là cụm từ được ngành y tế nhắc đến rất nhiều như một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo người dân được chăm sóc tốt ngay từ ban đầu, hạn chế tình trạng nhập viện, khắc phục quá tải tuyến trên. Tuy nhiên, hoạt động của nhiều trạm y tế xã tại ĐBSCL còn quá xa so với mong đợi và không thể gánh vác nhiệm vụ được giao phó.

Cơ sở vật chất xập xệ, xuống cấp, không trang thiết bị… là những hình ảnh được ghi nhận tại Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Trạm Y tế xã này cũng chưa có bác sỹ, danh mục thuốc ở trạm chỉ đảm bảo được 30% so với quy định. Mỗi đơn thuốc ở đây cao nhất chỉ chưa đến 80.000 đồng. Quản lý hơn 11.000 dân trong xã, nhưng mỗi ngày trạm chỉ tiếp nhận chưa đến 10 người tới khám.

Thực trạng trên cũng xảy ra ở cả những trạm y tế xã mà mỗi ngày tiếp đón tới 100 người bệnh tới khám như Trạm Y tế xã Nhị Long, huyện Càng, Long tỉnh Trà Vinh. Máy móc, cơ sở ở đây đã được đầu tư hơn 20 năm nay.

Ngành Y tế cho biết, từ năm nay, sẽ có hơn 30 tỉnh được đầu tư xây mới các trạm y tế xã bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới (gần 200 triệu USD). Trong đó, đặc biệt ưu tiên khu vực ĐBSCL và các tỉnh miền núi phía Bắc.

Với những chính sách mới, người dân bước đầu tin tưởng đi khám tại các Trạm Y tế xã. Tuy nhiên, để 11.400 Trạm Y tế hoàn thiện đủ các tiêu chí đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, quản lý các bệnh không lây nhiễm, sẽ cần nhiều giải pháp căn cơ, toàn diện để tác động đa chiều và bền vững.

TP.HCM: Thêm trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình TP.HCM: Thêm trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

VTV.vn - Trạm y tế phường 12, quận Gò Vấp (TP.HCM) vừa chính thức ra mắt hoạt động theo nguyên lý y học gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước