Hơn 3.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội

Thu Huyền (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 23/10/2017 19:31 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày báo cáo trước Quốc hội

VTV.vn - Sáng 23/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày báo cáo tổng hợp hơn 3.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cử tri bày tỏ đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như tái cơ cấu nền kinh tế còn chậm, tình trạng tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi, việc làm trái các quy định trong công tác cán bộ và vấn đề  có biểu hiện "lợi ích nhóm" trong thực hiện các dự án BOT.

Về cơ bản, cử tri cả nước đánh giá cao việc Chính phủ đã có nhiều giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì mức tăng trưởng, mọi mặt đời sống nhân dân, đất nước ổn định. Trong báo cáo tổng hợp, Mặt trận Tổ quốc Việt nam cũng cho biết một trong những vấn đề mà cử tri luôn quan tâm liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng. Có thể nói với những kết quả vừa qua, cử tri tin tưởng mạnh mẽ vào Đảng, Nhà nước lĩnh vực này, có phương án giải quyết, xử lý đối với một số dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả; xử lý nhiều cán bộ, công chức vi phạm, kể cả cán bộ cao cấp. Tuy nhiên, cử tri và nhân dân vẫn cho rằng, số hành vi tham nhũng bị xử lý hành chính, kỷ luật nhiều nhưng số bị xử lý hình sự và kết quả thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp; việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ còn hình thức. Đặc biệt, cử tri rất bức xúc về tình trạng lạm dụng quyền hạn làm trái quy định về công tác cán bộ; việc bổ nhiệm sai quy trình, thiếu hoặc không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành và địa phương.

Trên cơ sở những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề xuất 6 kiến nghị trong đó đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nghiêm việc công khai, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt đề nghị Chính phủ thực hiện tổng rà soát công tác cán bộ và việc tuân thủ quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ ở mọi cấp, mọi ngành; tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí và quy định về đánh giá cán bộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước