Hơn 3.700 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Quốc hội

Quỳnh Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 20/10/2014 14:42 GMT+7

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13 (Ảnh: VTV News)

Ngày 20/10, Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày trước Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp.

Theo báo cáo, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được hơn 3.700 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Quốc hội.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, chất lượng và hiệu quả của Quốc hội. Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 7, các Luật, Nghị quyết và nhiều vấn đề quan trọng khác được Quốc hội thông qua tại kỳ họp và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ đã góp phần sớm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 tạo cơ chế cho phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch và hiệu quả, tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng theo pháp luật.

Cùng với đánh giá những kết quả đã làm được, báo cáo do Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trình bày cũng cho biết, cử tri và nhân dân tiếp tục quan tâm đến tình hình Biển Đông, mong muốn các cơ quan chức năng Nhà nước tuyên truyền sâu rộng, kịp thời hơn nữa để nhân dân hiểu về tình hình từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần đoàn kết, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời mong muốn Nhà nước có chính sách ưu đãi hơn nữa với ngư dân.

Về các kiến nghị trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cho rằng, mặc dù Bộ Công Thương và các địa phương đã có nhiều cố gắng trong việc rà soát xử lý tình trạng quy hoạch không hợp lý của các nhà máy thủy điện, song tình trạng an toàn các hồ chứa, đập thủy điện, lũ lụt vào mưa, thiếu nước vào mùa khô vẫn là băn khoăn lo lắng của người dân. Đề nghị, Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ ngành hữu quan và địa phương sớm khắc phục tình trạng này.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân cũng cho rằng, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, tiếp cận nguồn vốn khó, nhiều doanh nghiệp phải giải thể, tạm ngừng hoạt động thu hẹp sản xuất làm ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của hàng ngàn người lao động và giảm nguồn thu cho ngân sách, do đó đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp phù hợp hơn nữa để giải quyết tình trạng này. Cử tri và nhân dân cũng đưa ra các kiến nghị liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; về giao thông vận tải, về giáo dục đào tạo và phòng chống tham nhũng.

Cũng trong sáng 20/10, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2014; Bộ trưởng Bộ giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận trình bày tờ trình về Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Trước đó, Quốc hội cũng đã nghe, Chủ nhiệm ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế xã hội.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước