Hơn 7.500 cuộc goi đến đường dây nóng TP.HCM thắc mắc vấn đề thủ tục hành chính

Thanh Hải - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ tư, ngày 20/07/2016 21:51 GMT+7

VTV.vn - 50% của hơn 15.000 cuộc đến đường dây nóng lãnh đạo TP.HCM là những thắc mắc của người dân về các thủ tục hành chính liên quan đến “lủng củng” làm giấy tờ nhà do đổi CMND.

Gia đình anh Anh Lê Văn Vũ (quận Thủ Đức, TP.HCM) có mảnh đất hơn 200m2 tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tháng 1/2016, anh đã chuyển nhượng mảnh đất này. Sau khi làm xong các thủ tục tại phòng công chứng và cơ quan thuế, anh Vũ đến UBND huyện Bình Chánh để làm thủ tục đăng bộ và sang tên.

20 ngày sau, theo lịch hẹn, anh đến nhận giấy tờ thì bất ngờ bị trả lại hồ sơ với lý do, số CMND mới không trùng với số CMND cũ trong giấy tờ nhà đất. Vậy là chỉ vì đổi CMND, anh Vũ phải chạy đi chạy lại từ quận Thủ Đức đến huyện Bình Chánh nhiều lần để làm hồ sơ. Chưa kể thời gian đi lại để làm hợp đồng công chứng và nộp thuế, anh đã mất ít nhất là 6 lần để bổ sung hồ sơ. Thấy thủ tục quá phức tạp cho một giao dịch dân sự đơn giản, anh Vũ đã gọi điện đến đường dây nóng của lãnh đạo thành phố để thắc mắc về thủ tục.

Theo Luật gia Võ Ngọc Du, người đã hơn 15 năm tư vấn làm các giấy tờ nhà, việc yêu cầu phải cập nhật thêm CMND mới vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở rồi mới đi cấp đổi là không cần thiết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước