Hơn chục năm không xử lý xong "núi rác" lộ thiên

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 09/11/2019 19:16 GMT+7

VTV.vn - Hàng chục nghìn tấn rác thải sinh hoạt dồn ứ, để lộ thiên suốt nhiều năm mà không được xử lý, môi trường bị ô nhiễm là câu chuyện đang xảy ra ở huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

Ước tính, tại đây có tới hơn 60.000 tấn rác không được chôn lấp, xử lý hợp vệ sinh. Do vậy, dù cách xa hàng trăm mét, nhưng nhiều hộ gia đình vẫn thường xuyên bị tra tấn bởi mùi hôi rất đặc trưng của rác thải.

Theo UBND xã Thanh Thủy, "núi rác" tồn tại cách đây đã hơn chục năm. Rác ở đây là rác thải sinh hoạt của toàn tỉnh Hà Nam. Chịu trách nhiệm xử lý rác thời đó là Công ty môi trường Ba An. Do không có đủ năng lực nên đơn vị này đã để rác tồn đọng. Hơn 3 năm trước, đã có lần, người dân địa phương tập trung lập chốt để ngăn cản không cho các xe ô tô chở thêm rác về đây.

Đại diện công ty Công ty môi trường Thanh Thủy cho biết mới vào tiếp quản nhà máy rác được gần 3 năm. Trong số 170 tấn rác thải của 2/3 tỉnh Hà Nam mà công ty đang xử lý hàng ngày, rác tiếp nhận từ huyện Thanh Liêm chỉ có khoảng 20 tấn. "Núi rác" nằm ngay sát nhà máy nên đã khiến không ít người dân địa phương cho rằng trách nhiệm xử lý núi rác này thuộc về Công ty môi trường Thanh Thủy.

UBND huyện Thanh Liêm xác nhận, "núi rác" lộ thiên là điểm đen về ô nhiễm. Cách đây hơn 2 năm, tỉnh Hà Nam đã tổ chức cuộc họp với Sở TN&MT và các sở ngành liên quan để bàn phương án xử lý. Tỉnh đã đồng ý về mặt chủ trương, giao cho Công ty Huy Hoàng xử lý núi rác lộ thiên.

UBND huyện Thanh Liêm cũng cho biết, kinh phí xử lý "núi rác" dự kiến lên tới vài chục tỷ đồng. Sau 2 năm, phương án xử lý rác vẫn chưa được trình Sở TN&MT nên cũng chưa thể biết chính xác đến bao giờ mới xóa sổ được "núi rác" lộ thiên.

Cải tạo đường ngăn đổ rác xuống sông Cải tạo đường ngăn đổ rác xuống sông

VTV.vn - Người dân phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM đã tự nguyện bỏ công sức, tiền bạc và cả thời gian để cùng nhau dọn dẹp, giữ vệ sinh chung nơi sinh sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước