Hợp đồng 40 chiếc máy bay Airbus - Điểm nhấn trong chuyến công du của Tổng thống Pháp tại Việt Nam

Lê Hồng Quang (Thường trú THVN tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 10:24 GMT+7

VTV.vn - Báo chí Pháp trong tuần qua có nhiều bài về chuyến thăm của Tổng thống Pháp tại Việt Nam

Hợp đồng 40 chiếc máy bay Airbus là điểm nhấn trong chuyến công du của Tổng thống Pháp tại Việt Nam đầu tuần vừa rồi. Đây cũng là chi tiết được rất nhiều tờ báo Pháp đề cập tới.

Tờ Le Figaro có bài: "Ông Hollande tìm cách khắc phục sự chậm trễ của Pháp tại Việt Nam", dẫn ra nhiều con số về tiềm năng của thị trường Việt Nam. 

Bài báo viết: "Với mức tăng trưởng 6,7% trong năm ngoái, Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất ở Đông Nam Châu Á, một thị trường với 90 triệu dân... Năm ngoái, xuất khẩu của Pháp sang Việt Nam đã tăng gần như gấp đôi, tăng 85%, nhưng cán cân thương mại vẫn đang bất lợi cho phía Pháp. Riêng trong năm ngoái, Pháp đã nhập siêu 2,6 tỷ Euro từ Việt Nam. Hợp đồng bán 40 máy bay do vậy là quan trọng, vì sẽ giúp cho Pháp giảm được thâm hụt thương mại với phía Việt Nam". 

Hợp đồng 40 chiếc máy bay Airbus - Điểm nhấn trong chuyến công du của Tổng thống Pháp tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện Vietnam Airlines và Airbus ký Biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande (Ảnh: Báo Công thương)

Các báo chuyên về kinh tế có những con số và phân tích kỹ lưỡng hơn. 

Tờ Tiếng vang liệt kê: 10 chiếc A320 cho hãng Jetstar; tiếp đến là Vietnam Airlines cam kết mua thêm 10 chiếc A350; và sau cùng là VietJetAir trước đây đã đặt mua và thuê 100 chiếc A320, vào phút chót đã quyết định mua thêm 20 chiếc A321-NEO. 

Theo bài báo, nhờ các hợp đồng này mà trên thế giới Airbus đã vượt Boeing về số hợp đồng bán máy bay, thậm chí vượt cả về số lượng máy bay giao cho khách hàng.

Một số báo khác của Pháp, tuy vẫn nhấn mạnh vào con số 40 chiếc máy bay sẽ bán được, nhưng còn nhắc tới cả các hiệp định hợp tác song phương đã ký tại Hà nội. 

Tờ La Montagne, trong bài: Ông Hollande ở đất nước của những hợp đồng, nhắc lại lời Tổng thống Pháp đã nói trong Phủ Chủ tịch tại Hà Nội: "Tôi muốn thúc đẩy hết mức quan hệ đối tác chiến lược mà hai nước đã ký vào năm 2013". 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước