Hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV/AIDS có bảo hiểm y tế

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/06/2018 14:11 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Việt Nam đang nỗ lực đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng đến mục tiêu 100% bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế.

Theo thông tin từ Hội nghị của Bộ Y tế tại Cần Thơ, sau khi các nhà tài trợ chấm dứt hỗ trợ từ sau năm 2018, thuốc ARV sẽ được cung ứng từ nguồn quỹ bảo hiểm y tế cho các bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên theo đánh giá, độ bao phủ BHYT tại nước ta có tăng nhưng vẫn chưa ổn định và bền vững. Cụ thể, năm 2016, mới có 50% bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế. Đến tháng 3 năm nay, con số này là 83%. Một số bệnh nhân HIV không mặn mà với bảo hiểm y tế là do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tâm lý lo ngại thông tin cá nhân bị công khai.

Điều trị ARV cho bệnh nhân HIV là liên tục và suốt đời, trong khi chi phí trung bình cho mỗi bệnh nhân có thể gần 20 triệu đồng/năm. Do đó, làm sao để người nhiễm HIV vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay từ hôm nay chính là giải pháp lâu dài, bền vững để đi đến chiến thắng trong cuộc chiến không ngừng nghỉ với đại dịch HIV/AIDS.

Bệnh nhân HIV xóa bỏ rào cản, tiếp cận Bảo hiểm y tế Bệnh nhân HIV xóa bỏ rào cản, tiếp cận Bảo hiểm y tế

VTV.vn - Bước qua rào cản tâm lý đang được cho là cách tốt nhất để bệnh nhân HIV bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước