Hủy một phần công văn "đề nghị dân từ chối nhận hỗ trợ"

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 13:10 GMT+7

VTV.vn - Hôm 16/5, UBND huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã hủy bỏ một phần công văn số 1113 khi đề nghị dân "làm đơn không nhận hỗ trợ của Nhà nước".

Trong công văn trước đó có mục 2: "Đối với hộ có tên trong danh sách nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị gia đình làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, có xác nhận của ủy ban xã".

Theo đại diện UBND huyện Tĩnh Gia, mục này diễn đạt chưa chuẩn về từ ngữ nên khi nhận được, lãnh đạo một số xã lúng túng, thực hiện chưa đúng hướng dẫn.

Cũng trong ngày 16/5, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các địa phương trong tỉnh thống kê, rà soát toàn bộ quy trình cấp phát ngân sách cho người dân trong diện chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong quá trình rà soát, các huyện, thị xã nếu phát hiện mẫu đơn in sẵn với nội dung "tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ" do cán bộ cơ sở in phát cho người dân ký thì đều phải hủy bỏ. Các hộ dân nào trước đây từng ký mẫu đơn in sẵn, nay có nhu cầu lĩnh tiền hỗ trợ theo đúng chế độ, sẽ được tạo điều kiện làm lại thủ tục chi trả hoặc viết lại đơn.

Trước đó ngày 9/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42 về việc xuất cấp từ ngân sách gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn vì ảnh hưởng bởi COVID-19. Dự kiến cả nước có khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ từ gói an sinh này để giảm bớt khó khăn.

Khoảng nửa cuối tháng 4, Thanh Hóa rà soát số người trong diện được hưởng (đợt một gồm người có công, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo và hộ nghèo). Dự kiến đầu tháng 5, ngân sách sẽ được xuất cấp đến tay người thụ hưởng.

Tuy nhiên, những ngày qua, hàng nghìn người dân các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia... được cho đã làm đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ. Nhiều chủ hộ xác nhận tình nguyện ủng hộ khoản tiền cho ngân sách, song tại một số thôn xóm như ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia có tình trạng cán bộ vận động hộ dân ký vào mẫu đơn in sẵn chứ không phải tự nguyện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước