Huyện đảo Lý Sơn tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/04/2016 15:03 GMT+7

VTV.vn - Sáng 4/4, UBND xã An Hải cùng các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Khác với hơn 7.000 lễ hội dân gian trên cả nước, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là lễ tế cho những người còn sống trước khi dong thuyền ra khơi thực thi chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa. Khi thực hiện nghi lễ này, ngư dân Lý Sơn còn cầu mong trời yên biển lặng để những binh phu Hoàng Sa trở về với gia đình.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với lòng thành kính của thế hệ con cháu 13 tộc họ trên đất đảo Lý Sơn đối với công đức của cha ông trong việc gìn giữ bờ cõi của đất nước.

Theo sử sách ghi chép, hải đội Hoàng Sa được thành lập từ 4 thế kỷ trước, nhiều cái đội nổi tiếng đều là con dân Lý Sơn. Trong số hàng nghìn binh phu ra Hoàng Sa và Trường Sa thực thi bảo vệ chủ quyền, nhiều binh phu đã bỏ mình trên biển. Chính vì vậy, nghi lễ này không chỉ tri ân những người đã quên mình đi bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn là dịp để lớp con cháu hôm nay và mai sau tiếp tục giữ vững chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước