Kết luận xử lý công trình sai phạm 8B Lê Trực

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 19:10 GMT+7

VTV.vn - UBND TP Hà Nội vừa kết luận về việc UBND quận Ba Đình xử lý vi phạm trật tự xây dựng giai đoạn 2 công trình tòa nhà số 8B phố Lê Trực.

Theo đó, đây là công trình sai phạm khó xử lý trong suốt 5 năm qua trên địa bàn Thủ đô và một trong các nguyên nhân gây ra sự chậm trễ này là sự thiếu hợp tác từ chủ đầu tư.

Chủ đầu tư đã xây dựng không theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Trong khi đó, việc tháo dỡ cần phải dựa trên thiết kế thực tế mà chủ đầu tư đã thi công công trình. Bản thiết kế thực tế đến giờ vẫn chưa được chủ đầu tư nộp cho cơ quan quản lý.

Các sở, ngành, UBND quận Ba Đình đã nhiều lần mời chủ đầu tư lên làm việc, yêu cầu hợp tác cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến việc đầu tư xây dựng công trình bao gồm cả hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công công trình.., thế nhưng chủ đầu tư vẫn tìm cách trốn tránh, không hợp tác thực hiện.

Không thể chờ chủ đầu tư giao nộp thiết kế thực tế, các cơ quan quản lý đã phải chủ động thực phương án tháo dỡ dựa trên việc khảo sát mặt bằng thực tế. Trong những ngày qua, các lực lượng chức năng đã thực hiện cưỡng chế mở cửa các căn hộ tại tầng 18 để tháo dỡ các thiết bị nội thất, đồ đạc đưa về kho chứa niêm phong. Riêng chi phí tháo dỡ sàn bê tông cốt thép, thiết bị điện, nội thất, tường gạch và nhiều hạng mục khác tại tầng 18 là khoảng 17 tỷ đồng và số tiền này tạm ứng từ ngân sách của quận.

Đáng chú ý, sau khi quận Ba Đình bắt đầu cho cắt ngọn tầng 18, chủ đầu tư lại có đơn đề nghị xin tự tháo dỡ. Đây là lần thứ 2 chủ đầu tư công trình này xin tự tháo dỡ nhưng phương án tháo dỡ không được Sở Xây dựng chấp thuận do không đảm bảo an toàn.

Hiện, cơ quan chuyên môn của quận Ba Đình đang tiếp tục xem xét, đánh giá về mặt kỹ thuật để tiếp tục xử lý giai đoạn 2 là cắt ngọn tầng 17. Vấn đề đáng nói là tại sao một công trình xây dựng đồ sộ, cao 70m, không theo thiết kế được phê duyệt vẫn được xây dựng xong và tồn tại ngay giữa trung tâm Thủ đô, trong khi một vi phạm rất nhỏ của người dân trong xây dựng cũng khó có thể qua mắt các cơ quan chức năng?

Dù công trình đang được xử lý quyết liệt và dù có cán bộ đã bị kỷ luật nhưng để lấy lại niềm tin của người dân không phải là một sớm một chiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước