Kết quả xác minh các "hộ cận nghèo" có nhà lầu, xe hơi vẫn nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

H.T-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 16:35 GMT+7

Dù hộ dân này có nhà lầu nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) để hưởng chính sách. (Ảnh: Báo Tổ quốc)

VTV.vn - Theo kết luận của UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), nhiều hộ gia đình khá giả là họ hàng với cán bộ xã Yên Thọ vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo và được hỗ trợ khó khăn.

Ngày 23/5, UBND huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hóa) đã ban hành kết luận về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ nhằm hỗ trợ khó khăn cho người dân vì dịch COVID-19.

Theo đó, kết quả kiểm tra 11 hộ cận nghèo theo nội dung đơn thư tố cáo, phát hiện 9/11 hộ có nhà tầng kiên cố, có xe ô tô... Đây là những hộ không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã và thuộc diện được nhận hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kết luận này cũng chỉ rõ nhiều hộ gia đình có quan hệ họ hàng với lãnh đạo, cán bộ thôn, xã Yên Thọ. Trong đó có 3 hộ thuộc diện khá giả nhưng vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo và được hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19. Đây đều là những gia đình có họ hàng với ông Hồ Xuân Bình Chủ tịch UBND xã Yên Thọ. Ngoài ra Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thọ, Chủ tịch Hội phụ nữ, Trưởng Ban mặt trận thôn Tư Mục cũng có người thân thuộc diện khá giả nhưng đã được bình xét vào hộ cận nghèo.

Kết luận cũng khẳng định, để xảy ra các vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã và cá nhân ông Hồ Xuân Bình - Chủ tịch UBND xã, cùng nhiều cán bộ khác có liên quan. UBND huyện Yên Định cũng tiến hành kiểm điểm đối với các cá nhân, tập thể nói trên vì đã để xảy ra các vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.

Qua rà soát huyện Yên Định cũng phát hiện có 6 hộ hoàn cảnh khó khăn nhưng lại không thuộc diện được hỗ trợ. Chủ tịch UBND huyện Yên Định cũng yêu cầu UBND xã Yên Thọ hướng dẫn các hộ gia đình có điều kiện kinh tế, hoàn cảnh khó khăn viết đơn đề nghị xét duyệt bổ sung hộ nghèo, hộ cận nghèo để các hộ này được hưởng các chế độ của nhà nước, chính phủ.

Trước đó, qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã phát hiện và xử lý một số vụ việc sai phạm trong việc thực hiện chi trả chính sách từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại Thanh Hóa.

Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Phát hiện chi thiếu, giả nghèo, vận động không nhận tiền Chi trả gói 62.000 tỷ đồng: Phát hiện chi thiếu, giả nghèo, vận động không nhận tiền

VTV.vn - Vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, đưa tên người nhà cán bộ vào danh sách hộ cận nghèo... là những sai phạm từ việc chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Một số thôn của các huyện Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Bên cạnh đó, xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan. Trong đó, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự Đại hội, yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và Bí thư Đoàn xã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước