Khắc phục bất cập trong thu thập thông tin thống kê

Minh Loan (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 22:45 GMT+7

VTV.vn - Thống kê muốn chính xác, ngay từ khâu thu thập thông tin đã cần phải chuẩn xác và thống nhất.

Lâu nay, việc thu thập thông tin thống kê nhiều ngành, từ Trung ương đến địa phương đều thực hiện riêng lẻ. Vì thế, cho dù có nhiều hệ thống cơ sở dữ liệu nhưng việc không kết nối, không chia sẻ đã gây nên sự lãng phí nguồn tài nguyên này.

Thuế có hệ thống dữ liệu ngành thuế, cơ quan đầu tư có cơ sở dữ liệu hồ sơ hành chính riêng, công thương hay hải quan cũng đều như vậy. Mỗi ngành, mỗi cơ quan có cơ sở dữ liệu được tổng hợp riêng lẻ và rời rạc.

Trên thực tế, việc khai thác dữ liệu hồ sơ hành chính đã được Tổng cục Thống kê và Tổng cục Thuế phối hợp thực hiện từ 5 năm trước, tuy nhiên mới là hình thức ký thỏa thuận hợp tác, chưa được đưa vào luật định.

Để khắc phục hạn chế này, trong Dự thảo Luật Thống kê sửa đổi 2015 đã bổ sung hình thức khai thác thông tin từ dữ liệu hồ sơ hành chính. Trong đó, ngành thuế có hệ thống công nghệ dữ liệu đầy đủ, cập nhật ở tất cả các cấp là điều kiện tốt để triển khai thí điểm.

Trong dự thảo Luật Thống kê sửa đổi, thông tin khai thác từ hồ sơ hành chính được đưa lên nguồn thông tin thứ 2, sau nguồn tin thứ 1 là tự điều tra. Tổng cục Thống kê cho rằng, việc sử dụng cơ sở dữ liệu hồ sơ hành chính khiến các thông tin chính xác kịp thời, giảm thiểu gánh nặng cho các cơ quan thu thập thông tin.

Dữ liệu hồ sơ hành chính là một dạng tài nguyên thông tin quý giá. Khai thác nguồn tài nguyên này thống nhất hơn, tập trung hơn sẽ giúp đơn giản hóa công tác thống kê đối với cả người cung cấp thông tin và các đầu mối thu thập thống kê số liệu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước