Dự luật Thống kê sửa đổi: Cơ sở khắc phục bất cập trong công tác thống kê

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với những thay đổi của Dự luật Thống kê, việc xây dựng cơ chế thống nhất trong công tác thống kê được kỳ vọng sẽ là cơ sở để khắc phục những bất cập trong công tác này.

Luật Thống kê năm 2003 đã tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động thống kê nước ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thi hành, Luật này đã bộc lộ một số hạn chế, vướng mắc về cơ sở pháp lý, thực tiễn và kết quả hoạt động thống kê. Chênh lệch số liệu thống kê quá lớn ngay trong chính hệ thống đã chỉ ra sự bất cập trong công tác thống kê. Với cùng một chỉ tiêu, nhiều con số thống kê không tương đồng đã được đưa ra bởi các cơ quan khác nhau.

Số liệu thống kê là nền tảng, cơ sở để đưa ra các định hướng phát triển cho xã hội nói chung và từng ngành, từng doanh nghiệp nói riêng. Chính vì vây, số liệu thống kê cần phải chính xác, cập nhật và dễ tiếp cận. Những con số không đúng sẽ dẫn đến những hoạch định, định hướng sai lệch không chỉ đối với một ngành mà đối với cả nền kinh tế.

Từ thực tế nhiều bất cập, Dự án Luật thống kê sửa đổi đã đuợc xây dựng, hoàn thiện và trình Quốc hội cho ý kiến trong kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII. Với những thay đổi của Dự luật Thống kê, việc xây dựng cơ chế thống nhất trong công tác thống kê giữa các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để có những thông tin thống kê đạt yêu cầu trong giai đoạn phát triển kinh tế và hội nhập nhiều biến động hiện nay.

Xung quanh vấn đề này, chương trình Chính sách kinh tế và cuộc sống đã mời tới trường quay VTV ông Trần Tuấn Hưng, Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ thống kê và Công nghệ thông tin, Tổng cục Thống kê. Với vị trí là Tổ phó Tổ biên tập Luật Thống kê sửa đổi, ông Trần Tuấn Hưng sẽ chia sẻ các thông tin về Dự luật này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước