Khắc phục thiệt hại do ô nhiễm môi trường: Người dân và DN cần đàm phán

VĐHN-Thứ tư, ngày 11/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Nguyễn Thế Chinh - Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường về vấn đề xả thải quá mức gây ô nhiễm môi trường hiện nay.

"Phải nói thật với nhau rằng muốn phát triển kinh tế thì chúng ta phải sử dụng tài nguyên. Điều quan trọng là chúng ta biết cách xử lý" - ông Nguyễn Thế Chinh chia sẻ - "Khi đã đủ chứng cứ chứng minh công ty xả thải không đúng quy định gây hậu quả nghiêm trọng cho người dân thì cần xác định thiệt hại là bao nhiêu để sau đó hai bên đi đến đồng thuận giải quyết bằng thỏa thuận hay đưa nhau ra tòa. Tuy nhiên, việc đưa ra tòa án xét xử rất tốn kém, mất nhiều thời gian và tạo áp lực, mệt mỏi cho cả hai bên. Bản thân hầu hết doanh nghiệp cũng không thích giải quyết theo phương án này".

Ông Nguyễn Thế Chinh cho rằng biện pháp giải quyết tốt nhất trong trường hợp này là doanh nghiệp và người dân nên ngồi lại đàm phán với nhau. Sau khi thống kê thiệt hại, doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường cho người dân số tài sản bị mất đúng với giá cả thị trường. Đây cũng là cách để giữ vững được uy tín và hình ảnh cho doanh nghiệp.

Đồng thời, bên cạnh việc bồi thường thì các cơ quan chức năng cũng phải có trách nhiệm giám sát, kiểm tra thường xuyên các hoạt động của doanh nghiệp, công ty để tránh tình trạng xả thải không đúng quy định.

Qua mỗi vụ việc ô nhiễm môi trường gây hậu quả nghiêm trọng, chúng ta càng thấy vai trò của cơ quan nhà nước và quy định luật pháp bảo vệ môi trường là rất quan trọng. Luật pháp càng nghiêm, quy định càng chặt chẽ và ý thức về môi trường của cộng đồng càng cao thì mới hạn chế được những hành vi xả thải quá mức gây ô nhiễm cho môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI