Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2018

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/09/2018 15:35 GMT+7

VTV.vn - Sáng 18/9, Hội nghị thượng đỉnh về thành phố thông minh ASOCIO 2018 với chủ đề "Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số" chính thức khai mạc.

Sự kiện được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh, an toàn dựa trên những xu hướng công nghệ mới, mô hình hợp tác công tư, tư vấn hành lang pháp lý thuận lợi cho triển khai thành phố thông minh.

Hội nghị năm nay đã thu hút khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao của chính phủ, bộ, ngành, các thành phố, cũng như các doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế tới tham dự. Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về chiến lược, quy hoạch, phát triển, xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới.

Theo các chuyên gia, hiện có 3 mô hình thành phố thông minh phù hợp với Việt Nam đó là: mô hình phát triển toàn diện phù hợp với những đô thị lớn có tiềm lực về kinh tế, khoa học kỹ thuật như Hà Nội và TP.HCM; mô hình phát triển theo lợi thế riêng của từng thành phố; mô hình theo sau ổn định học hỏi kinh nghiệm từ các đô thị khác.

Trong xây dựng thành phố thông minh cần trọng tâm hướng tới các vấn đề cấp bách về quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường. Việc lựa chọn công nghệ đóng vai trò cũng rất quan trọng, đó là sự kết hợp dựa trên những nền tảng công nghệ mới nhất như: Internet vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… Các dữ liệu phải được kết nối và chia sẻ với nhau; bên cạnh đó cần một quy chuẩn thống nhất chung để tiến tới phát triển thành phố thông minh bền vững.

Trong ngày hôm nay, trong khuôn khổ hội nghị cũng sẽ diễn ra các hội thảo chuyên đề về chính phủ số, giao dịch tiền mặt, phát triển hạ tầng số, xây dựng thành phố thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới nhất… Bên lề hội nghị còn có triển lãm giới thiệu các sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho thành phố thông minh đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sự kiện sẽ còn tiếp tục diễn ra cho đến hết ngày mai (19/9).

Tương lai thành phố thông minh 4.0 tại ASEAN Tương lai thành phố thông minh 4.0 tại ASEAN

VTV.vn - Một đô thị thông minh phải là một đô thị đáng sống, 100% cư dân có khả năng chi trả cho mọi sinh hoạt và đều cảm thấy hòa nhập với nơi mình đang sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước