Khám phá quy trình sản xuất bột trà xanh matcha tại Việt Nam

Nói không với thực phẩm bẩn-Thứ tư, ngày 14/12/2016 10:47 GMT+7

VTV.vn - Hiện tại, bột trà xanh matcha đã được sản xuất tại Việt Nam với giá thành rẻ hơn nhiều so với sản phẩm nhập về từ Nhật Bản.

Những gói bột trà xanh matcha đã không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ khi vừa có giá trị làm đẹp, vừa là nguyên liệu để chế biến thực phẩm. Một thông tin đáng mừng là loại bột có xuất xứ từ Nhật Bản này đã có thể sản xuất ngay tại Việt Nam với giá chỉ bằng 1/2, thậm chí 1/3 so với giá sản phẩm nhập về.

Để sản xuất bột trà xanh matcha, cơ sở cần trang bị hệ thống cối đá chuyên dụng được nhập về từ Nhật Bản. Bột trà xanh được xay trực tiếp từ lá chè khô theo quy trình diễn ra khá chậm để bột trà không bị đổi màu bởi nhiệt độ. Sản phẩm cuối cùng phải đủ độ mịn, có màu xanh tự nhiên và sở hữu vị chát ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, đây chỉ là công đoạn cuối cùng để cho ra sản phẩm bột trà xanh matcha.

Quan trọng nhất là quá trình trồng chè cần phải được kiểm soát tuyệt đối dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuân theo tiêu chuẩn VietGAP, việc sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của cơ sở sản xuất phải được ghi chép lại cẩn thận, đảm bảo cách ly đủ ngày trước khi thu hoạch. Khu vực trồng chè được phủ một lớp lưới màu sẫm để giảm 90% lượng ánh sáng mặt trời khiến lá chè sản xuất diệp lục với cường độ cao, giúp lá chè xanh và có vị ngọt hơn so với thông thường.

Hiện tại, sản lượng bột trà xanh được sản xuất tại một cơ sở ở Việt Nam không cao, chỉ khoảng vài kg/ngày với giá bán trên thị trường khoảng hơn 1 triệu đồng/kg.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước