Khánh Hòa: Khó xử lý dứt điểm tình trạng bán tour trái phép

Trâm Anh - Thanh Nhã (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/01/2016 13:23 GMT+7

VTV.vn - Những nỗ lực nhằm xử lý dứt điểm tình trạng bán tour trái phép của các ngành chức năng ở tỉnh Khánh Hòa không mấy hiệu quả.

Chào mời và mua bán tour du lịch cho du khách với những thông tin sơ sài qua tờ rơi là hình thức bán tour của nhiều cơ sở kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép ở Nha Trang. Không phải nộp thuế, không phải đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, không phải nộp các khoản tiền đặt cọc nên những cơ sở này có thể hạ giá tour tùy hứng, gây rối loạn giá thị trường, làm ảnh hưởng đến các đơn vị kinh doanh lữ hành chuyên nghiệp và uy tín.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại thành phố Nha Trang, trong số hơn 60 đơn vị đăng ký kinh doanh lữ hành quốc tế, chỉ có 20 đơn vị đăng ký hợp pháp. Thanh tra ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần tổ chức đi kiểm tra và xử phạt nhưng điều khó khăn là hầu hết người nước ngoài đến Nha Trang bán tour đều lấy danh nghĩa đi du lịch và có sự bảo lãnh của một số doanh nghiệp lữ hành trong nước với danh nghĩa là nhân viên chăm sóc khác hàng, sau đó, những nhân viên này tự tách khỏi công ty, thuê nhà ở Nha Trang để gom khách, bán tour, gây lũng đoạn thị trường.

Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận một thực tế khác. Đó là vì lượng khách du lịch đến Nha Trang liên tục tăng mạnh, nhất là khách Nga và khách Trung Quốc, nhưng tỉnh lại thiếu trầm trọng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Chính điều này đã tạo cơ hội cho những điểm bán tour trái phép với lợi thế có người nước ngoài làm hướng dẫn viên có cơ hội chen chân vào. Đặc biệt, những điểm bán tour trái phép thường không cố định, trong khi lực lượng thanh tra của ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa chỉ có 6 người nên việc xử lý gặp không ít khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước