Khánh Hòa: Nhức nhối tình trạng trẻ em vùng biển bỏ học lao động sớm

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/09/2016 16:29 GMT+7

VTV.vn - Nếu như ở vùng sâu, vùng xa, miền núi cha mẹ thường bắt con gái nghỉ học sớm để lấy chồng thì ở các vùng ven biển, con trai lại được khuyến khích nghỉ học để đi biển.

Ở làng biển Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, đa số trẻ em từ 12 - 15 tuổi nghỉ học để đi biển. Với mỗi chuyến ra khơi hơn 20 ngày, nếu trúng cá, các em được trả hơn 5 triệu đồng/người . Nếu đi biển gần bờ, mỗi đêm ít nhất cũng được 200.000 đồng. Vì cái lợi trước mắt, nhiều gia đình khi thấy con bỏ học cũng chẳng mấy mặn mà phối hợp cùng cơ quan chức năng vận động con trở lại trường.

Theo ngành Giáo dục tỉnh Khánh Hòa, nếu tính ở tất cả trường THCS, THPT của các địa phương ven biển, con số học sinh bỏ học lao động sớm phải lên đến hàng trăm em.

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương có thế mạnh về khai thác thủy sản trên biển với hơn 9.700 tàu cá. Đối với các tàu lớn, để ra khơi cần ít nhất 10 lao động. Như vậy, số lao động mà các tàu cá cần lên đến 97.000 người, chưa kể những ghe nhỏ gia đình đánh bắt gần bờ. Do thiếu lao động đi biển, giải pháp mà chủ tàu lựa chọn là sử dụng thêm trẻ em.

VTV.vn - Tại Bình Định, do sức ép về thiếu lao động và việc đi biển giúp kiếm được tiền nên nhiều gia đình cho con mình nghỉ học sớm để cùng vươn khơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước