Khánh Hòa: Phá vỡ quy hoạch vùng nuôi thủy sản

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/09/2019 13:29 GMT+7

VTV.vn - Vùng nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong đang là điểm nóng của tình trạng quá tải số lồng bè thủy sản. Môi trường bị ô nhiễm, người dân liên tục tranh chấp mặt nước.

Tôm hùm liên tục bị chết suốt từ đầu năm đến nay, cá bớp cũng vậy, người nuôi thủy sản trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đứng ngồi không yên. Chất lượng môi trường nước tại đây đã trở nên xấu đi kể từ khi số lồng bè tăng mạnh. Năm ngoái, cũng chính ở vịnh Vân Phong, tảo độc đã xuất hiện với mật độ dày.

Thống kê mới nhất, khu vực vịnh Vân Phong hiện có không dưới 36.000 lồng nuôi thủy sản, chủ yếu là tôm hùm. Số lồng bè tăng mạnh trong năm nay bởi các hộ nuôi thủy sản ở đây đã khôi phục khoảng 90% số lồng bè bị thiệt hại do cơn bão số 12 năm 2017. Bên cạnh đó, có đến trên 13.000 lồng nuôi thủy sản là của người dân ngoài tỉnh Khánh Hòa, chiếm đến 1/3 số lồng nuôi hiện có ở vịnh Vân Phong.

Năm ngoái, chính quyền địa phương đã quy hoạch ở vịnh Vân Phong 6 vùng nuôi thủy sản trên biển với diện tích trên 600 ha. Một nghịch lý xảy ra: quy hoạch đã có nhưng lại không thể giao mặt nước đến từng hộ nuôi thủy sản.

Vậy là người nuôi thủy sản, mạnh ai nấy chiếm giữ phần mặt nước mà họ cho là thuận tiện cho việc nuôi. Tranh chấp mặt nước xảy ra cũng bắt đầu từ đây.

Mới đây, UBND huyện Vạn Ninh đề xuất bổ sung 4 vùng nuôi với diện tích khoảng 350 ha nhằm giải quyết tình trạng quá tải ở vùng nuôi hiện tại. Thế nhưng, nếu mở rộng vùng nuôi mà không giao mặt nước đến từng hộ dân, thiếu kiểm soát việc gia tăng lồng bè thì quy hoạch vùng nuôi chắc chắn sẽ tiếp tục bị phá vỡ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước