"Khát vọng tự do" của chiến sĩ cách mạng nơi ngục tù

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/05/2020 22:15 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên, hơn 40 người là những cựu tù chính trị và con cháu họ đã có cuộc gặp gỡ tại trưng bày với tên gọi "Khát vọng tự do".

Hôm nay (14/5), Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã mở cửa trở lại. Lần đầu tiên, một cuộc gặp gỡ của tù nhân chính trị các nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc, Sơn La và thế hệ cháu con của họ đã diễn ra. Cuộc gặp với những câu chuyện về những ký ức đau thương nhưng sục sôi tinh thần cách mạng của những người Việt Nam yêu nước. Những câu chuyện về vượt ngục đã được kể từ đây.

Nhà tù Hỏa Lò được ví như "địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội". Thực dân Pháp đã buộc người tù phải sống trong cảnh lao dịch hà khắc, khổ ải. Nhưng chính nơi đây đã diễn ra những cuộc vượt ngục "thần kỳ" năm 1932, 1945, 1951 bằng các hình thức: Thăng thiên (trèo tường), Độn thổ (chui cống ngầm) và Vuốt râu hùm (đi qua cửa ngục).

Nhà tù Sơn La kể câu chuyện vượt ngục của đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Đăng Ninh. Nhà đày Buôn Ma Thuột là nơi diễn ra cuộc vượt ngục của đồng chí Nguyễn Chí Thanh. Nhà tù Bắc Ninh chứng kiến cuộc vượt ngục của đồng chí Văn Tiến Dũng.

Ngày hôm nay, nhiều người đã về cõi thiên thu, một số tuổi đã cao, bước chân đã chậm, trí nhớ không còn minh mẫn, những câu chuyện về quãng đời khi ở tù lúc nhớ, lúc quên. Nhưng họ đến đây không chỉ một mình. Thế hệ con, cháu vẫn đang tiếp bước, những nén hương dâng lên thế hệ cha anh. Chính lý tưởng cách mạng mà họ theo đuổi đã góp phần mang lại cuộc đời mới hôm nay.

Những câu chuyện vượt ngục của những tù nhân chính trị luôn là những câu chuyện khiến mỗi chúng ta phải nổi da gà, vì ý chí sắt đá và sự kiên trung của các chiến sĩ cộng sản năm xưa. Sự tra tấn dã man, sự gông cùm kìm kẹp cũng không thể cản nổi ý chí đấu tranh và khát vọng tự do của những người tù yêu nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước