Khiếu nại về hệ thống camera xử phạt vi phạm giao thông

Lô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/05/2018 19:34 GMT+7

VTV.vn -Một số trường hợp vi phạm giao thông đã có khiếu nại do dữ liệu không đồng nhất giữa hệ thống camera lắp đặt trên quốc lộ với hệ thống giám sát hành trình được lắp trên xe.

Camera giao thông là thiết bị giám sát được lắp đặt trên quốc lộ giúp quản lý và giám sát vi phạm giao thông về tốc độ, vi phạm làn đường... Nhờ vậy, cơ quan chức năng sẽ có cơ sở và bằng chứng để xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt "nguội").

Tuy nhiên, gần đây một số trường hợp vi phạm qui định về tốc độ khi bị xử lý đã có khiếu nại do dữ liệu không đồng nhất giữa hệ thống camera lắp đặt trên quốc lộ với hệ thống giám sát hành trình được lắp đặt trên xe. Vậy kết quả từ hệ thống giám sát hành trình có đủ căn cứ để khiếu nại hay không?

Từ tháng 7/2017, dọc tuyến QL1 từ Nghệ An đến Quảng Bình đã được thí điểm lắp đặt hệ thống camera có chức năng đo tốc độ phương tiện lưu thông để kiểm soát và xử lý vi phạm. Sau gần 1 năm triển khai, rất nhiều trường hợp vi phạm đã bị phát hiện và xử lý kịp thời góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến. 

Tuy nhiên, gần đây, cảnh sát giao thông Hà Tĩnh đã nhận được một số khiếu nại khi kết quả đo tốc độ giữa hệ thống camera và hệ thống giám sát hành trình lắp đặt trên xe có sai lệch.

Cùng có chức năng đo tốc độ, nhưng hệ thống giám sát hành trình dù đã có quy chuẩn nhưng cũng chưa được xem là chứng cứ để xử lý vi phạm. Đây là lý do vì sao kết quả vi phạm về tốc độ đều được ngành giao thông thống kê hàng tháng nhưng lực lượng cảnh sát cũng không thể sử dụng để xử lý phạt nguội.

Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông còn nhiều bất cập Xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông còn nhiều bất cập Cảnh sát giao thông sẽ sử dụng camera để xử phạt dọc tuyến BRT Cảnh sát giao thông sẽ sử dụng camera để xử phạt dọc tuyến BRT Đà Nẵng xử phạt 150 trường hợp vi phạm giao thông qua camera Đà Nẵng xử phạt 150 trường hợp vi phạm giao thông qua camera

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước