Khô hạn tại Nam Trung Bộ đã bắt đầu khốc liệt hơn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/02/2016 21:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng khô hạn ở Nam Trung Bộ đã bắt đầu khốc liệt hơn và mùa khô tại khu vực này sẽ kéo dài đến hết tháng 8/2016.

Tại Bình Thuận, nắng hạn không chỉ gây thiệt hại cho sản xuất mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trên địa bàn. Nhiều nhà máy cấp nước đã và sẽ ngưng hoạt động khiến hàng nghìn hộ dân càng khan hiếm nước sạch để sinh hoạt. Theo dự kiến, trong tháng 3/2016, Bình Thuận còn có thêm 3 nhà máy nước phải ngừng hoạt động vì không có nguồn nước. Như vậy, khô hạn tại Nam Trung Bộ đã bắt đầu khốc liệt hơn.

Cũng liên quan đến tình hình khô hạn tại Nam Trung Bộ, phóng viên Anh Thư - người vừa trở về từ Ninh Thuận - cho biết: "Sáng 25/02, mặc dù phía Bắc Ninh Thuận và một phần của tỉnh Khánh Hòa đã có mưa nhưng lượng mưa không đáng kể.

Dự kiến, đến giữa tuần tới, tỉnh Ninh Thuận sẽ có thêm 5 hồ chứa nước khô đáy. Nhu cầu nước của Ninh Thuận là hơn 1 tỉ m3 nước nhưng hiện toàn vùng chỉ còn 162 triệu m3. Chúng tôi cũng đã chứng kiến những hành trình đi tìm nước rất vất vả của người dân. Như ông Nhất ở xã Nhơn Hải đã phải khoan cái giếng thứ hai nhưng hy vọng rất mong manh. Cứ mỗi mét khoan, người dân mất 300.000 đồng. Và để có nước, người dân phải khoan từ 40 - 100m.

Còn về sản xuất, khi đến hai huyện Thuận Nam và huyện Thuận Bắc, chúng tôi đã chứng kiến 6.000 ha lúa phải bỏ trắng chỉ để chăn thả gia súc. Người dân cho biết họ đã bỏ từ vụ Hè Thu năm 2014. Như vậy, cho đến lúc này, người dân đã mất từ 4 - 5 vụ lúa. Tại nhiều ngôi làng ở xã Ninh Phước, huyện Thuận Nam, người dân chỉ còn biết bấu víu vào số gạo cứu trợ. Số gạo cứu trợ từ trước Tết cũng chỉ còn đủ cho 1 tuần. Rất nhiều thanh niên đã phải đi làm ăn xa. Trong làng chỉ còn trẻ con và người già. Những khó khăn sẽ còn tiếp tục tăng lên trong tháng 3".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước