Cà Mau: Khô hạn ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân

Diễm My, Chí Diện (Đài PT-TH Cà Mau)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Mùa khô mới chỉ mới bắt đầu, nhưng hàng trăm người dân sống trên địa bàn xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đang gặp nhiều khó khăn do thiếu nước.

Để có một lu nước đầy khoảng 1m3, gia đình bà Lê Thị Tím (xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) phải bỏ ra 30.000 đồng. Gia đình bà Tím có 12 người, lu nước này chỉ dùng được trong 3 ngày dù đã được sử dụng tiết kiệm nhất. Nước đối với gia đình bà Tím cũng như 375 hộ dân ở ấp Thanh Tùng, xã Biển Bạch được xem là "quý như vàng".

Đến xã Biển Bạch trong thời gian này, thiếu nước sạch là vấn đề được người dân quan tâm nhiều nhất. Để có nước sạch sinh hoạt trong 1 tháng mùa khô, người dân phải bỏ ra từ 300.000 - 400.000 đồng. Hơn chục năm qua, cứ đến mùa khô, hàng trăm hộ dân tại 5 ấp của xã Biển Bạch lại sống trong tình cảnh khó khăn vì thiếu nước sạch để sử dụng.

Mặc dù vào mùa mưa, các hộ gia đình tại xã Biển Bạch đều chủ động trữ nước, nhưng nước dự trữ chỉ có thể sử dụng nhiều nhất trong 2 tháng. Để có nước sạch, nhiều gia đình đã ký hợp đồng khoan giếng, nhưng mạch nước ngầm nơi đây bị nhiễm phèn nặng nên nước giếng khoan cũng không thể sử dụng được.

Xã Biển Bạch có 4 công trình cung cấp nước sạch nhưng hiện nay có đến một nửa bị hư hỏng. Chính quyền địa phương đã kêu gọi sự hỗ trợ từ cấp trên và các ngành liên quan, nhưng trong khi chờ dự án được triển khai, mùa khô này xã Biển Bạch sẽ lại “khát”.

Mùa khô năm 2016 được dự báo sẽ kéo dài và gay gắt hơn mọi năm. Không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt của người dân, thiếu nước sạch còn ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn xã trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước