Khó khăn khi đưa các vụ xâm hại ra ánh sáng

Phan Hằng, Lê Tuấn, Quang Nam (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 13:46 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, có gần một nửa số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, tòa án phải trả hồ sơ vì không đủ bằng chứng hoặc chứng cứ pháp y.

Các vụ xâm hại tình dục trẻ em ở nước ta có xu hướng gia tăng khoảng 20%/năm. Trung bình cứ 8 giờ đồng hồ, lại có một trẻ bị xâm hại tình dục. Con số này trên thực tế có thể còn nhiều hơn, khi có những vụ việc, người bị hại chọn cách im lặng hoặc thỏa hiệp, thay vì lên tiếng.

Điều đau lòng là có gần một nửa số vụ việc, tòa án phải trả hồ sơ vì không đủ bằng chứng hoặc chứng cứ pháp y. Con đường đi tìm công lý của nhiều vụ liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục ở Việt Nam, còn rất nhiều chông gai cần tháo gỡ.

Trong đó, nạn nhân lẫn nhân chứng nhỏ tuổi đã gây ra không ít khó khăn cho công tác điều tra. Nhất là khi các vụ việc xảy ra ở những nơi vắng vẻ. Ngay cả khi có camera giám sát thì bằng chứng chưa chắc đã được lưu.

Vụ việc ở Gò Vấp mới đây là một ví dụ. Nhà trường khẳng định không có chuyện một bé gái lớp 1 bị xâm hại ngay tại trường theo tố cáo của mẹ em bé. Điều đáng nói, camera tại hiện trường lại ngừng hoạt động đúng vào khoảng thời gian xảy ra sự việc.

Theo các luật sư chuyên bảo vệ nạn nhân trẻ em bị xâm hại, một cản trở quan trọng nữa nằm trong chính bộ luật hình sự.

Trong một video được đưa lên mạng Internet những ngày gần đây, Quỹ Nhi đồng LHQ cho biết trên thế giới, cứ 4 trẻ em gái lại có một em bị xâm hại, và con số này là 1/6 ở trẻ em trai, 93% trẻ biết người xâm hại mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước