Khó khăn trong việc đổi mới công tác cai nghiện ma túy

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 26/06/2017 21:09 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, việc chuyển đổi các trung tâm cai nghiện thành những cơ sở đa chức năng còn gặp nhiều khó khăn tại các địa phương.

Cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng đang phát huy hiệu quả so với hình thức cai nghiện tập trung. Điều trị tự nguyện, chuyển đổi các trung tâm cai nghiện thành những cơ sở đa chức năng là quan điểm mới được quy định trong đề án "Đổi mới công tác cai nghiện ma túy ở Việt Nam đến năm 2020" của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay việc chuyển đổi này còn gặp nhiều khó khăn tại các địa phương.

Cách quản lý, giáo dục gây tù túng, bức xúc là lý do khiến 32 học viên của Trung tâm điều trị nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long phá cửa bỏ trốn ra bên ngoài.

Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội Vĩnh Long vừa chuyển sang Cơ sở điều trị nghiện tự nguyện được hơn 1 năm. Hiện Trung tâm còn lúng túng trong giao tiếp, giáo dục học viên, nhất là điều trị nghiện dựa vào cộng đồng.

Thân thiện với người nghiện, coi họ là khách hàng, thay vì kỳ thị, phân biệt đối xử như trước đây - để làm được điều này, ngoài việc huấn luyện kỹ năng cho cán bộ, nhân viên, sự hợp tác, đồng thuận của gia đình và xã hội cũng có ý nghĩa quyết định.

Hành trình vượt qua mặc cảm của người đàn ông 10 năm vật vã cai nghiện Hành trình vượt qua mặc cảm của người đàn ông 10 năm vật vã cai nghiện

VTV.vn - Anh Tuyền đã có 10 năm sống vật vã và đau đớn giữa nghiện và cai, vượt qua mặc cảm, tự ti để có thể thoát khỏi cái bóng ám ảnh là một "người nghiện".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước