Khó khăn xử lý xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/01/2018 16:03 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều chủ xe ô tô biết xe của mình hết niên hạn nhưng không làm thủ tục xóa sổ đăng ký phương tiện hết niên hạn sử dụng, nên việc xử lý rất khó khăn.

Theo quyết định 16/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 22/05/2015, quy định về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ, bắt đầu từ năm nay, ô tô hết niên hạn sử dụng cũng nằm trong danh mục này. Hiện tại, cơ quan nhà nước chỉ quy định niên hạn sử dụng với ô tô tải, ô tô chở khách trên 9 chỗ ngồi.

Thực tế hàng năm, Cục Đăng kiểm Việt Nam đều gửi thông báo tới Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, đồng thời thông báo trên trang web của mình danh sách phương tiện sẽ hết niên hạn sử dụng vào đầu năm mới.

Với quy định xe ô tô chở hàng có niên hạn sử dụng không quá 25 năm và với xe chở người là không quá 20 năm, từ ngày 1/1 vừa qua, theo thống kê, trên toàn quốc có 24.439 xe ô tô hết niên hạn sử dụng, trong đó có 2.632 xe khách và 21.807 xe tải chở hàng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, quy định niên hạn sử dụng với ô tô tải, ô tô chở khách là nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho lực lượng chức năng các địa phương cùng phối hợp xử lý. Theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính, người lái ô tô quá niên hạn sử dụng bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng, bị giữ giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp chủ phương tiện sau khi biết xe hết niên hạn sử dụng, lại đưa xe về hoạt động tại những vùng sâu, vùng xa.

Sau thời gian dài sử dụng, kết cấu tổng thành phương tiện, hệ thống phanh, hệ thống lái không đảm bảo an toàn kỹ thuật, khi tiếp tục tham gia lưu thông tại những địa bàn đường đèo dốc, nguy cơ tai nạn giao thông càng tăng cao và trên thực tế đã có nhiều tai nạn xảy ra khi các xe hết niên hạn sử dụng vẫn đi ngoài đường.

Nhiều chủ xe biết xe của mình hết niên hạn nhưng không làm thủ tục xóa sổ đăng ký phương tiện hết niên hạn sử dụng, nên việc xử lý các trường hợp này rất khó khăn. Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với đại tá Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) về hướng xử lý đối với những phương tiện này.

Gần 25.000 ô tô trên cả nước hết niên hạn sử dụng Gần 25.000 ô tô trên cả nước hết niên hạn sử dụng

VTV.vn - Từ ngày 1/1/2018, gần 25.000 xe ô tô trên địa bàn cả nước hết niên hạn sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước