Khó kiểm soát tải trọng xe từ đầu nguồn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 31/05/2017 11:11 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng xe quá tải sẽ được hạn chế, nếu lực lượng chức năng kiểm soát được tải trọng xe ngay từ nguồn. Tuy nhiên, việc kiểm soát tại nguồn đang gặp nhiều khó khăn.

Tình trạng xe quá tải đang bùng phát trở lại tại nhiều địa phương trên cả nước. Hiện nay vẫn còn một số hạn chế trong quản lý tải trọng xe, bởi lực lượng chức năng mỏng và các trạm cân tải trọng còn thiếu trên nhiều tuyến đường. Tình trạng này sẽ được hạn chế, nếu lực lượng chức năng kiểm soát được tải trọng xe ngay từ nguồn, chính là các bến cảng, bãi tập kết hàng hóa. Nhưng việc kiểm soát tại nguồn này cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Một buổi kiểm tra tải trọng đột xuất của Thanh tra giao thông tỉnh Hải Dương tại cảng Phú Thái, thời gian gần đây, Thanh tra giao thông tỉnh Hải Dương tăng cường kiểm tra ngay từ đầu nguồn, tức là từ bến bãi, nơi chất hàng hóa lên xe, biện pháp hiệu quả để kiểm soát tải trọng. Tuy nhiên, việc kiểm soát tải trọng không phải lúc nào cũng thực hiện được suôn sẻ.

Tại Hải Dương, do có nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và huyện lộ, đặc biệt là tuyến tỉnh lộ 391, Quốc lộ 17B và Quốc lộ 37 có những điểm nóng về xe quá tải. Bên cạnh đó với 3 cảng thủy nội địa, nhiều cơ sở bốc xếp hàng hóa, thanh tra giao thông chỉ có 2 cân tải trọng, lực lượng lại mỏng. Do vậy, dù quyết tâm và tăng cường thanh tra, nhưng lực lượng chức năng vẫn không thể kiểm soát được hết các xe quá tải trọng, xe vẫn lọt qua các cảng, bến đầu nguồn và lưu thông trên các tuyến đường.

Từ đầu năm đến nay, Trạm kiểm soát tải trọng xe lưu động tỉnh Hải Dương đã phát hiện 168 trường hợp chở quá tải trọng cho phép, phạt gần 4,2 tỷ đồng. Tình trạng xe quá tải trọng gia tăng không chỉ gây ra nguy cơ mất an toàn giao thông, mà còn đang hàng ngày góp phần phá hủy nhiều tuyến đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước