Khó quản lý công tác phòng cháy trong các quán karaoke

Sơn Hà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 21:33 GMT+7

VTV.vn - Hoạt động kinh doanh karaoke đang tồn tại những bất cập mà ngay chính các địa phương còn lúng túng khi xử lý.

Từ đầu năm đến nay đã có 23 vụ cháy quán karaoke trên toàn quốc. Riêng tại Hà Nội, theo Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, gần 80% các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập tại đây.

Với hàng nghìn cơ sở karaoke trên địa bàn Hà Nội, hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa này được coi khá nhạy cảm và phải tuân thủ các điều kiện của pháp luật. Quy định là vậy nhưng hoạt động kinh doanh karaoke đang tồn tại những bất cập mà ngay chính các địa phương còn lúng túng khi xử lý.

Hiện trên địa bàn quận Cầu Giấy đang có 88 cơ sở kinh doanh karaoke - là một trong những địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke nhất Hà Nội. Trong nhiều lần kiểm tra, UBND quận Cầu Giấy đã yêu cầu một số cơ sở không đảm bảo an toàn cháy nổ hoặc chưa có giấy phép ngừng hoạt động, tuy nhiên các cơ sở này vẫn quay trở lại kinh doanh sau mỗi lần kiểm tra.

Riêng trong tháng 10, UBND quận Cầu Giấy đã 3 lần kiểm tra, yêu cầu ngừng hoạt động đối với cơ sở Karaoke 68 Trần Thái Tông nhưng cơ sở này vẫn hoạt động trở lại.

Theo cơ quan chức năng, hiện nhiều cơ sở karaoke được xây dựng trước khi có luật phòng cháy chữa cháy mới năm 2015, đa số là nhà dân được hoán cải chuyển đổi mục đích sử dụng nên không đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, phía bên trong thường chỉ có một lối thoát duy nhất là cửa ra vào nên nếu xảy ra cháy từ bên ngoài, rất khó có thể chạy thoát.

Không những thế, các cơ sở kinh doanh karaoke thường được thiết kế rất kín để tránh tiếng ồn. Mặt trước toà nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo. Điều kiện thông gió gần như không có nên khi xảy ra cháy sẽ gây hiện tượng tụ khói gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước