Khó thoát nghèo vì thiếu đất sản xuất

Thanh Huyền (Đài PT-TH Nghệ An)-Thứ hai, ngày 17/10/2016 10:52 GMT+7

VTV.vn - Tại Quỳ Châu (Nghệ An) có những làng bản đời nối đời không có đất sản xuất, người dân phải làm thuê hoặc thậm chí lang bạt khắp nơi.

Thế hệ đầu tiên của làng Lâm Hội, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu là công nhân của lâm trường Quỳ Châu. Họ đều là những người từ dưới xuôi lên lập thân lập nghiệp và lập làng. Thế nhưng, trong 31 năm qua kể từ khi có làng, các thế hệ con em họ lớn lên không rừng, không ruộng, không một tấc đất sản xuất. 285 hộ với 1.100 khẩu hiện vẫn chủ yếu dựa vào lương hưu.

Người làng Lâm Hội muốn mở một con đường, muốn làm nghĩa địa đều phải xin đất lâm trường bởi bao quanh làng Lâm Hội là hàng trăm, hàng ngàn ha mía, keo của lâm trường Quỳ Châu. Ngay trong làng, Xưởng 1/5 - một khu đất mặt đường 48, rộng 1 ha đã bỏ trống nhiều năm nay. Mặc dù hoang tàn, lãng phí nhưng Xưởng 1/5 vẫn nghiễm nhiên tồn tại trước sự mong mỏi có đất ở, đất sản xuất của hàng trăm hộ dân.

Cũng như Lâm Hội, bản Lầu 2 xã Châu Bình hiện vẫn còn 80% hộ dân chưa có đất sản xuất và họ cũng đều là con em công nhân trước đây của lâm trường Cô Ba. Điều lạ là không có đất nhưng các dự án cấp giống cây, con vẫn rải rác về với bà con. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước