Người dân khu vực thủy điện Sông Tranh 2 thiếu đất sản xuất

Hoàng Dũng (VTV8)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 12:03 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 10 năm nhường đất cho dự án thủy điện Sông Tranh 2, cuộc sống của bà con ở khu tái định cư Sông Tranh 2 vẫn rất khó khăn, đặc biệt là thiếu đất sản xuất.

Để xây dựng công trình thủy điện Sông Tranh 2, 413 hộ dân với hơn 2.350 nhân khẩu của 3 xã Trà Bui, Trà Đốc và Trà Giác, huyện Bắc Trà My tỉnh Quảng Nam đã chấp nhận nhường đất ở, đất sản xuất để về nơi ở mới.

Nhận tiền thay vì nhận đất canh tác, tập quán canh tác đậm chất quảng canh trên những diện tích đất đai cằn cỗi, bạc màu khiến nhiều người dân sau tái định cư vẫn loay hoay trong cái nghèo, cái khó. Trước đây, vào năm 2013 UBND tỉnh đã đồng ý và giải quyết kiến nghị của huyện Bắc Trà My về việc rà soát quy hoạch 3 loại rừng và cấp mới 290 ha đất cho 144 hộ dân để sản xuất. Mới đây, huyện Bắc Trà My tiếp tục đề nghị tỉnh khảo sát giao tiếp 216 ha cho gần 180 hộ dân tái định cư thiếu đất sản xuất.

Hiện nay, đa số các hộ gia đình trong khu tái định cư thủy điện Sông Tranh 2 có từ 7 đến 9 khẩu nên dù địa phương có cấp đủ cho các hộ từ 2 đến 3 ha, bài toán thiếu đất vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Cấp đất rồi lại thiếu đất, lại xin cấp đất thêm câu chuyện vẫn loay hoay mãi ở nơi đây trong lúc người dân vẫn mong mỏi có thêm đất đai để lo cho cuộc sống gia đình họ. Đối với không ít hộ dân tại các khu tái định cư, dù được hỗ trợ xây nhà kiên cố, cầm trên tay vài trăm triệu tiền bồi thường nhưng sau vài ba năm cuộc sống của họ vẫn chưa thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn với thủy điện Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn với thủy điện

VTV.vn - Diễn đàn Nhân dân lần 2 "Thủy điện Miền Trung - Tây Nguyên: Quan tâm của người dân và trách nhiệm của các bên liên quan" vừa được tổ chức hôm nay (27/10) tại Huế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước