Khó xảy ra hiện tượng mất phanh với xe container

Lô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/01/2019 11:33 GMT+7

VTV.vn - Một Phó Giáo sư Đại học GTVT cho rằng, với xe tải nặng, đặc biệt là xe container, việc mất phanh khi đang chạy khó xảy ra nhưng hệ thống phanh này cũng có hạn chế.

Liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông do xe tải hạng nặng va chạm với xe máy dừng chờ đèn đỏ. Điều khiến người dân cảm thấy bất an là mỗi khi xảy ra tai nạn, lý do đầu tiên là xe tải mất phanh.

Trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ngày 2/1 tại Long An, xe container dường như cứ lao thẳng vào những người đi xe máy đang chờ đèn đỏ khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. 4 ngày sau tại TP.HCM, một vụ tai nạn tương tự cũng đã xảy ra nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Đây chỉ là số ít trong tổng số các vụ tai nạn liên quan đến xe tải và xe container. Điều đáng nói là nguyên nhân của các vụ tai nạn thường được cho là do xe tải mất phanh.

Theo tính toán, khi xe tải chạy ở tốc độ 60 km/h để dừng lại cần đoạn đường 81m. Việc nới lỏng hệ thống phanh sẽ khiến xe cần đoạn đường dài hơn để dừng. Đó là chưa kể việc hao mòn chi tiết trong quá trình vận hành. Vì vậy, khi đi đăng kiểm hệ thống phanh luôn được quan tâm đặc biệt cũng cần sự chăm sóc của chủ xe, lái xe bởi khoảng thời gian giữa 2 kỳ đăng kiểm khá dài.

Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn. Thế nhưng, không phải vì trốn tránh trách nhiệm mà đổ lỗi cho yếu tố kỹ thuật. Khi vẫn còn những lái xe vi phạm quy định về an toàn như cố tình nới lỏng hệ thống phanh hay chỉ đơn giản là thiếu kiểm tra bảo dưỡng, những tai nạn thương tâm sẽ vẫn tái diễn.

Áp lực phía sau tay lái xe container Áp lực phía sau tay lái xe container Container tông hàng loạt xe máy khi dừng đèn đỏ, ít nhất 3 người tử vong Container tông hàng loạt xe máy khi dừng đèn đỏ, ít nhất 3 người tử vong Video hiện trường vụ xe container gây tai nạn liên hoàn ở Long An Video hiện trường vụ xe container gây tai nạn liên hoàn ở Long An

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước