Nông sản từ tỉnh Lâm Đồng đưa về thành phố bị hư hỏng bởi những hạn chế trong khâu sơ chế, bảo quản sau thu hoạch, tạo thành rác nông nghiệp. Hiện "rác từ ruộng rau về thành phố" là cụm từ nhiều người nhắc đến. Theo đó, cứ 10 tấn rau về các chợ ở phố có đến 3 tấn trở thành rác. Với gần 2,4 triệu tấn rau và khoảng 3,1 tỷ cành hoa tỉnh Lâm Đồng được sản xuất trong năm 2018, TP.HCM, thị trường chính của rau, hoa từ tỉnh Lâm Đồng, phải hứng chịu lượng rác thải nông nghiệp rất lớn.
Bắt đầu từ năm 2019, tất cả nông sản từ tỉnh Lâm Đồng về TP.HCM buộc phải qua sơ chế. Rõ ràng, để đáp ứng yêu cầu này từ Sở Công Thương TP.HCM, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu được đặt ra là các hộ cá thể, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh phải bắt tay vào việc thay đổi cách sản xuất, phương thức cung ứng nông sản ra thị trường.
Ưu điểm khi rau củ quả được sơ chế trước khi xuất bán là sẽ tiến hành song song việc đóng gói, dán nhãn thực phẩm, từ đó dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Khi đó, nông sản của thành phố Đà Lạt sẽ tránh được sự trà trộn của các nông sản khác không phải được trồng tại tỉnh Lâm Đồng.
Khi người tiêu dùng an tâm, nông sản sẽ được bán tốt hơn, doanh thu của nông dân và doanh nghiệp từ đó cũng sẽ tăng theo, giải quyết được bài toán đầu tư nhà xưởng để sơ chế mà nhiều người còn lo ngại hiện nay. Vấn đề hiện nay là cần có lộ trình thực hiện đối với từng nhóm nông sản cụ thể để quy định này được thực hiện tốt và trong thời gian sớm nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!