”Khoa học công nghệ Việt Nam sát với thực tế, có chuyển động mạnh và đúng hướng”

PV-Thứ năm, ngày 31/10/2019 17:32 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh ở phần giải trình trước Quốc hội trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 31/10.

Ngày 31/10, tiếp tục nội dung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành thảo luận của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, thảo luận tại phiên thảo luận về kinh tế- xã hội là việc thực thi chính sách khoa học và công nghệ đối với sự phát triển của đất nước, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

”Khoa học công nghệ Việt Nam sát với thực tế, có chuyển động mạnh và đúng hướng” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh giải trình trước Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, lĩnh vực khoa học công nghệ là quốc sách, luôn được Đảng và Nhà nước ưu tiên, từ chủ trương xuyên suốt về khoa học công nghệ, chúng ta đã có cơ hội biến thành giải pháp cụ thể, nhất quán hơn, làm cho khoa học công nghệ đồng hành sát hơn với các ngành, các cấp, sát hơn với yêu cầu thực tiễn kinh tế- xã hội. 

Cụ thể, các Nghị quyết Trung ương từ Đại hội XII của Đảng đều có nội dung làm rõ nội hàm khoa học công nghệ, từ tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, doanh nghiệp nhà nước, kinh tế tư nhân, vai trò nhà nước và định hướng phát triển trong từng ngành, triển khai hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới…

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề ra các giải pháp trong chỉ đạo của các cấp, các ngành. Các Nghị quyết của Quốc hội về kinh tế-xã hội, đặc biệt giai đoạn này, chúng ta có thể chế chính sách khoa học công nghệ suốt chặng đường từ khi hội nhập quốc tế đến nay. Cùng với đó là thể chế pháp luật, không chỉ các đạo luật trực tiếp như Luật Khoa học công nghệ, Luật Chuyển giao công nghệ mà các luật có liên quan cũng đề cập đến khoa học, công nghệ. Các Nghị quyết, Chương trình, Chương trình hành động, Chỉ thị, Kết luận của Thủ tướng đều đưa ra giải pháp phối hợp hành động của các ngành về khoa học công nghệ. Bộ trưởng cho biết, trong Nghị quyết 20 và Kết luận 50 của Ban Bí thư, khâu tổ chức thực hiện đã có chuyển biến rất mạnh. Trước đó chỉ là ý chí của cấp ủy, lãnh đạo các cấp, bây giờ sự quan tâm không chỉ là chỉ đạo mà trong hành động của các cấp, ngành, các địa phương.

”Khoa học công nghệ Việt Nam sát với thực tế, có chuyển động mạnh và đúng hướng” - Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn

Trong tổ chức thực hiện, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ quyết liệt hành động, đưa vào Nghị quyết chỉ đạo của Chính phủ, phân công từng bộ, ngành, địa phương…

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng nêu những yêu cầu về sự phối hợp với các cấp, ngành, thể hiện rõ với khoa học công nghệ. Vừa rồi với doanh nghiệp, từ khâu giống, xuất xứ sản xuất, canh tác, chế biến cho các chuỗi sản xuất tôm cá rau củ, chuyển giao công nghệ đối với doanh nghiệp, và cả yêu cầu quyết liệt có vaccine cho dịch tả lợn châu Phi, đều có sự chuyển biến rất mạnh trong chỉ đạo hành động.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, theo đánh giá khách quan của quốc tế trên các mặt công tác, khoa học, công nghệ Việt Nam là sát với thực tế, có chuyển động mạnh và đúng hướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước