Khoán xe công, ngân sách tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 12/03/2017 10:03 GMT+7

VTV.vn - Ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm được số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng nếu các Bộ, ngành thực hiện tốt việc khoán và cắt giảm xe công.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết trước Quốc hội và quốc dân đồng bào rằng Chính phủ sẽ tiết kiệm từng đồng thuế của người dân. Ngay sau đó, Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ, ngành phải giảm khoảng từ 30 - 50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung. Từ đây, Bộ Tài chính mới đây đã xây dựng một đề án về khoán xe công.

Hiện cả nước có hơn 34.200 chiếc ô tô công, trung bình 1 năm mỗi xe tiêu tốn 320 triệu đồng. Như vậy mỗi năm, Ngân sách Nhà nước phải bỏ ra gần 11.000 tỷ đồng để nuôi số xe này.

Khoán xe công, ngân sách tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

Ngân sách Nhà nước sẽ tiết kiệm được số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng nếu thực hiện tốt việc khoán và cắt giảm xe công

Về những lợi ích của từ khoán và cắt giảm xe công, báo Tuổi trẻ TP.HCM cho biết việc bắt buộc khoán xe công sẽ giúp giảm gần 700 xe phục vụ chức danh và tối đa 10.000 xe phục vụ công tác chung, khi đó ngân sách sẽ không phải chi hàng ngàn tỉ đồng để mua xe. Ước tính việc này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 3.400 tỉ đồng cho Ngân sách Nhà nước/1 năm.

Theo dự thảo đề án, nhiều lãnh đạo như Thứ trưởng, Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, Phó trưởng ban của các Ban Đảng ở Trung ương... sẽ không còn chế độ xe công đưa đón đến cơ quan hàng ngày. Về tiền khoán xe, đang có 2 phương án đó là mỗi người được nhận 6,5 triệu đồng/tháng hoặc khoán 16.000 đồng/km. Với mức khoán này, ước tính chi phí vận hành xe công sẽ giảm một nửa.

Mặc dù trên lý thuyết, đề án khoán xe công mang nhiều ý nghĩa tích cực, nhưng nhiều người cũng tỏ ra băn khoăn, liệu việc khoán có thực sự tiết kiệm được như các phép tính? Liệu nó có hiện thực hoá được không? Bởi việc này sẽ cắt đi đặc quyền đặc lợi của một bộ phận lãnh đạo.

Khoán xe công, ngân sách tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm - Ảnh 2.

Dư luận đang rất mong chờ việc khoán và cắt giảm xe công sẽ sớm thực hiện

Trước những câu hỏi này, tờ Đại biểu nhân dân đã nhìn ra trong dự thảo đang gửi lấy ý kiến có những khe cửa hẹp mà người không muốn nhận khoán xe công có thể lách qua như: Chưa đưa ra các chế tài bắt buộc phải thực hiện khoán xe công hay vẫn có "những trường hợp cần thiết" để cấp trên xem xét quyết định bố trí xe công phục vụ.

Theo báo Tuổi trẻ TP.HCM, một khi xe chung vẫn được phục vụ cho một người đang thực thi công vụ, việc kiểm soát là không dễ, bởi người ta vẫn có thể dùng xe đó vào công việc cá nhân như đi đám giỗ, chơi golf, về quê...

Hiện, dư luận đang rất mong chờ việc khoán và cắt giảm xe công sẽ sớm thực hiện, không chỉ vì nó tiết kiệm cho ngân sách nhà nước một khoản tiền lớn, mà còn tránh được nhiều điều tiếng không hay làm ảnh hưởng đến hình ảnh cơ quan nhà nước từ những chiếc xe công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước