Khôi phục thành công rừng giống quý bản địa

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/08/2019 15:22 GMT+7

VTV.vn - Gần 200 ha rừng nguyên sinh có gen quý hiếm, nằm ngay bên đường Hồ Chí Minh đã được bảo vệ gần như nguyên vẹn.

Đây là thành quả sau 15 năm quyết tâm gìn giữ rừng, xuất phát từ ý tưởng bảo tồn những giống gỗ quý như: Lim Xanh, Kiền Kiền, Gõ, cho thế hệ mai sau. Cánh rừng đáng giá ngàn vàng này đang được ví như một bảo tàng sống về rừng nhiệt đới miền Trung - Tây Nguyên.

Hiện cánh rừng giống này đã hồi sinh nhiều quần thể Lim Xanh, Kiền kiền vàng, Gõ bã trầu rộng hàng trăm ha. Những gốc Lim cổ thụ có đường kính gần cả mét này đã cho nhiều mùa hạt giống quý để nhân bản.

Cùng chung số phận bị khai thác cạn kiệt như bao cánh rừng khác, tuy nhiên, sau 15 năm được bảo vệ, chăm sóc với một quyết tâm cao, rừng đã hồi sinh. Được biết, sau khi Ban quản lý rừng phòng hộ A Vương giới thiệu thành quả khôi phục rừng giống nhiệt đới, Quỹ bảo tồn Thiên nhiên thế giới (WWF) đã vào cuộc và đã lên kế hoạch đưa cánh rừng giống này vào sách đỏ cần phải được bảo vệ nghiêm ngặt. Và hiện nay, rừng giống Quảng Nam đang trở thành bảo tàng rừng nhiệt đới, trở thành nơi hẹn đến của nhiều trung tâm nghiên cứu trong khu vực.

Dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, qua nhiều địa phương, nhiều nơi rừng đã không còn. Việc Ban quản lý rừng phòng hộ A Vương, tỉnh Quảng Nam cùng với đồng bào Cơ Tu nơi đây khôi phục và bảo vệ thành công hàng trăm ngàn ha rừng giống với đa dạng chủng loại gỗ quý được xem như là một điểm sáng, một bài học quý giá trong công tác khôi phục và bảo vệ rừng ở nước ta hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước