Không có chuyện Luật An ninh mạng làm tổn hại nghiêm trọng kinh tế Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/06/2018 21:28 GMT+7

VTV.vn - Một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin cho rằng sẽ không có chuyện Luật An ninh mạng làm tổn hại nghiêm trọng kinh tế Việt Nam.

Ngày hôm qua (12/6), Quốc hội đã chính thức thông qua Luật An Ninh mạng với đa số đại biểu tán thành. Đây là dự luật quan trọng, được các đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri, nhân dân cả nước quan tâm.

Mục tiêu lớn nhất của Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua là xây dựng không gian mạng lành mạnh, đảm bảo quốc phòng an ninh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cơ quan trong và ngoài nước, đồng thời góp phần phát triển kinh tế.

Luật An ninh mạng quy định về các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan quy định các nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng gồm: Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng.

Luật cũng nghiêm cấm việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội.

Vì sao chúng ta lại cần phải ban hành Luật An ninh mạng?, câu hỏi này đã được nhiều người đặt ra. Và có rất nhiều lý do được chỉ ra như là: Việt Nam luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Tội phạm mạng như khủng bố, rửa tiền, lừa đảo trực tuyến, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, môi giới mại dâm, buôn bán vũ khí, ma túy… phát triển nhanh. Tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, vi phạm thuần phong mỹ tục diễn ra tràn lan. Thực tế này cho thấy sự cần thiết của Luật An ninh mạng.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sẽ không có chuyện Luật An ninh mạng làm tổn hại nghiêm trọng kinh tế Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt sẽ lụn bại do những quy định của Luật An ninh mạng như quan điểm của một số người trên mạng xã hội gần đây. Đại diện cơ quan soạn thảo luận khẳng định, Luật An ninh mạng sẽ không nảy sinh giấy phép con, cản trở phát triển của doanh nghiệp mà trái lại, doanh nghiệp còn có thể giảm chi phí nếu các doanh nghiệp đặt server nội dung ở Việt Nam.

Doanh nghiệp kiến nghị thực hiện Luật An ninh mạng hiệu quả Doanh nghiệp kiến nghị thực hiện Luật An ninh mạng hiệu quả

VTV.vn - Chính thức thi hành vào ngày 1/1/2019, mong muốn chung của đơn vị soạn thảo Luật cũng như cộng đồng doanh nghiệp là Luật An ninh mạng sẽ đi vào thực tế một cách hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước